Top 7 cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính

0

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người, tuy nhiên việc sử dụng smartphone, laptop không đúng cách có thể khiến cửa sổ đó hoàn toàn đóng lại. Trong bài viết này, tiepthigioi.net sẽ chỉ ra cho người dùng một số cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại, máy tính sau đây:

1. Không nhìn màn hình điện thoại trước khi đi ngủ

Xem điện thoại trước khi đi ngủ là một là nguyên nhân gây hại cho mắt của bạn

Xem điện thoại trước khi đi ngủ là một là nguyên nhân gây hại cho mắt của bạn

Theo các bác sĩ, họ cho rằng việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ kích thích tinh thần, từ đó gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất, bạn nên tắt điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để cảm thấy dễ ngủ và sâu giấc hơn.

Ngoài ra, màn hình điện thoại cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tác hại cho đôi mắt của bạn. Về màu sắc, bạn không nên để màn hình quá đậm hoặc quá nhạt  sẽ khiến cho bạn cảm thấy mỏi mắt. Hãy đặt màn hình ở chế độ “bảo vệ mắt” để giúp đôi mắt của mình luôn trong trạng thái tốt nhất nhé.

2. Tư thế ngồi đạt chuẩn là cách bảo vệ mắt hiệu quả

Làm việc với tư thế sai trong thời gian dài sẽ khiến các bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, vai và cổ của bạn sẽ bị đau nhức. Do vậy bạn nên tham khảo tư thế ngồi đạt chuẩn dưới đây để bảo vệ mắt hiệu quả.

– Do bàn làm việc cố định nên bạn hãy lựa chọn một chiếc ghế làm việc có thể tăng chỉnh độ cao phù hợp. Hãy điều chỉnh chiều cao sao cho bàn tay khi đặt lên bàn phím sẽ tạo ra một góc vuông ở khuỷu tay.

– Bạn hãy điều chỉnh chiều cao của ghế để gót chân thoải mái đặt trên mặt sàn . Trong trường hợp đặc biệt, bạn có thể sử dụng đồ gác chân bằng gỗ hoặc giấy cứng, với mục đích trọng lực khi ngồi sẽ đặt ở bàn chân.

– Nhiều người có thói quen để 2 tay bạn đang bận rộn trên bàn phím mà dùng bả vai và cổ để giữ điện thoại. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho các bộ phận trên cơ thể bạn. Hãy dùng tai nghe để trả lời điện thoại thoải mái hơn.

3. Hãy chớp mắt thường xuyên

Khi nhìn chằm chằm vào màn hình, bạn thường quên chớp mắt. Điều này, sẽ khiến con ngươi bạn bị khô. Vậy nên, hãy luôn nhớ chớp mắt đều đặn, để giúp mắt bạn không bị khô và hạn chế được tình trạng mỏi mắt.

4. Tăng kích thước chữ trên màn hình

Nhìn quá lâu vào các dòng chữ quá bé sẽ khiến bạn phải tập trung mắt hơn và để khuôn mặt gần màn hình đi động hơn. Điều này sẽ khiến cho bạn bị mệt mỏi và nhức đầu. Bởi vậy, hãy tăng kích cỡ chữ hiện thị trên màn hình để có thể nhìn mọi thứ dễ dàng hơn mà không cần quá tập trung và căng thẳng.

5. Massage cho mắt

Massage cho mắt là phương pháp giúp bạn bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh

Massage cho mắt là phương pháp giúp bạn bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh

Trong quá trình làm việc, cứ 30 phút bạn nghỉ mắt, không nhìn màn hình và massage mắt. Các cách massage mắt như sau:

Bước 1: Bạn xát hai lòng bàn tay vào nhau thật nhanh trong 8-10 giây.

Bước 2: Nhắm mắt lại, đặt 2 lòng bàn tay lên 2 mắt trong khoảng 1 phút. Lưu ý không dùng tay ấn vào hai cầu mắt mà chỉ đặt một cách nhẹ nhàng, chậm rãi.

Bước 3: Lặp lại động tác trên từ 2 đến 3 lần.

6. Tránh làm việc trong phòng tối

Làm việc trong môi trường không có đủ ánh sáng sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì con người sẽ liên tục phải điều chỉnh theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, khi bạn làm việc với máy tính hoặc sử dụng smartphone nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Xem thêm Những hiểu biết cần thiết về hội chứng đau nửa đầu Migraine

7. Đi khám mắt định kì

Kiểm tra mắt thường xuyên là cách ngăn ngừa các vấn đề về mắt do bức xạ của máy tính va các thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính bảng gây ra.

Tóm lại, đừng ngồi mãi một chỗ, nhất là khi bạn sử dụng điện thoại hay smartphone. Thỉnh thoảng, bạn nên massage mắt hoặc đi lại trong phòng làm việc để giúp các cơ bắp hoạt động. Ngoài ra hãy làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng và nhớ thăm khám mắt thường xuyên nhé! Vậy là bạn đã biết cách bảo vệ mắt khi sử dụng điện thoại, máy tính. Chúc bạn thành công và có một đôi mắt khỏe đẹp!

Được tổng hợp bởi tiepthigioi.net

Share.

Comments are closed.