Những hiểu biết cần thiết về hội chứng đau nửa đầu Migraine

0

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết về hội chứng đau nửa đầu Migraine, một bệnh khá phổ biến hiện nay.

  1. Bệnh đau nửa đầu Migraine là gì?

Migraine (còn gọi là đau đầu vận mạch hay rối loạn vận mạch não) là chứng đau đầu do căn nguyên mạch, gây ra bởi sự co giãn bất thường của mạch máu sọ não ở những người có nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin thấp.

Serotonin (5 – Hydroxy Tryptamine) là một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ và hoạt động trên cả các tế bào ngoại vi. Vai trò của Serotonin là điều hòa cơ trơn trên hệ tim mạch, hệ tuần hoàn gây co mạch. Thực hiện nhiệm vụ chất dẫn truyền thần kinh chất này có chức năng điều hòa giấc ngủ, tâm trạng và cảm giác đau.

  1. Nguyên nhân và các yếu tố gây đau nửa đầu Migraine

Phần lớn bệnh nhân đau nửa đầu Migraine có yếu tố di truyền (theo khảo sát thì yếu tố này chiếm 70%). Nhưng còn có các nguyên nhân khác, vậy nên chúng ta cần biết nguyên nhân gây nên hội chứng đau nửa đầu Migraine là gì:

Tâm lý: Stress, căng thẳng chính là yếu tố hàng đầu làm cho cơn đau nửa đầu bên trái phía sau xuất hiện. Ngoài ra, thiếu ngủ hay rối loạn giấc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân. Vì vậy, các bệnh nhân bị xuất hiện cơn đau do tâm lý cần: Giải tỏa căng thẳng, duy trì tâm trạng cơ thể thoải mái nhất, tránh suy nghĩ, lo lắng niều, ngủ điều độ, đủ giấc và không thức quá khuya. Không gian để ngủ nên chịn những nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng trực tiếp.

– Thay đổi nội tiết: Những thay đổi về nội tiết tố sẽ có ảnh hưởng đến tình trạng của chất dẫn truyền serotonin, thông thường thì đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn là ở nam giới và rất nhiều người có cơn đau trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt.

– Môi trường: Thời tiết thay đổi cũng làm cơn đau xuất hiện nhiều hơn vớicó cường độ lớn hơn. Bao gồm: Sự thay đổi bất thường về ánh sáng, nhiệt độ hay thay đổi độ ẩm hoặc áp suất… Mặc dù đây là yếu tố khó tránh, tuy nhiên bệnh nhân bị Migraine cần biết được những điều này để có biện pháp phòng bị tốt nhất cho bản thân.

– Do chế độ ăn: Nhiều người mắc phải cơn đau do ăn các thực phẩm có chứa chất kích thích như socola, phô mai, mỳ chính; thường xuyên sử dụng các đồ uống chứa cồn hay caffeine… Do đó khi bị mắc bệnh đau đầu Migraine, bạn nên thật cẩn trọng trong vấn đề ăn uống. Bạn phải có chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tránh xa các thực phẩm không tốt trên.

Những hiểu biết cần thiết về hội chứng đau nửa đầu Migraine 1

Người bệnh đau nửa đầu nên có chế độ ăn uống hợp lý.

– Dùng thuốc không đúng cách: Các loại thuốc có thể chữa bệnh hoặc giảm đau rất tốt nhưng cũng có thể làm cho chúng ta đau phản ngược. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý về liều lượng của các loại thuốc giảm đau. Các loại thuốc thường dùng như: Aspirin, Paracetamol… thường sẽ có các tác dụng phụ như đau dạ dày, hại gan…Và chúng có thể sẽ làm giảm ngưỡng chịu đau của bệnh nhân đau đầu Migraine, khiến các cơn đau đầu xuất hiện lại với cường độ mạnh và dữ dội hơn lúc đầu.

Xem thêm:

Vì vậy, nếu như bạn đang bị có những biểu hiện của hội chứng đau nửa đầu Migraine thì để có cách chữa đau nửa đầu hiệu quả nên đi khám bác sĩ tin cậy. Không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Những hiểu biết cần thiết về hội chứng đau nửa đầu Migraine 2

Cần sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bài viết đã cho bạn một vài hiểu biết cần thiết về hội chứng đau nửa đầu Migraine, qua những thông tin trên mong rằng mọi người đã biết cách phòng tránh căn bệnh này để có một sức khỏe tốt.

Được tổng hợp bởi tiepthigioi.net

Share.

Comments are closed.