Những nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

0

Hội chứng ống cổ tay đang là cơn ác mộng của rất nhiều người. Đặc biệt là dân văn phòng rất dễ mắc bệnh, do phải đánh máy vi tính quá nhiều. Bệnh thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn ở nam giới. Sau đây là những nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay để các bạn tham khảo.

Hội chứng ống cổ tay đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Bài viết sau đây, tiepthigioi.net sẽ cho các bạn biết hội chứng ống cổ tay là gì và những nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Ống cổ tay là một đường ống nhỏ, nằm ở lòng bàn tay, được tạo thành từ xương và dây chằng. Dây thần kinh giữa là dây thần kinh kiểm soát cảm giác và chuyển động của ngón cái và 3 ngón đầu của bàn tay, chạy từ ống cổ tay theo các gân đến các ngón tay và ngón cái. Khi dây thần kinh này bị chèn ép hoặc bị căng, hậu quả là bàn tay sẽ bị tê bì, ngứa râm ran, yếu hoặc đau. Tình trạng này được gọi là hội chứng ống cổ tay.

Những nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay 2

>>>Góc chia sẻ: Bệnh trầm cảm là một căn bệnh không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Bệnh trầm cảm mang lại cho người mắc bệnh không ít những phiền toái và nguy hiểm. Chính vì vậy mà chúng ra nên tìm hiểu về bệnh trầm cảm để biết cách nhận biết, phòng tránh cũng như điều trị bệnh.

Những nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

  • Thần kinh giữa đi chung với những gân cơ gấp của các ngón tay trong ống cổ tay.
  • Chính vì nằm trong một cấu trúc không co giãn được nên khi có sự tăng thể tích của các gân gấp bị viêm; các tư thế gấp duỗi cổ tay quá mức và thướng xuyên thì sẽ tạo một lực chèn ép lên các mạch máu nuôi nhỏ đi sát bên dây thần kinh. Điều này gây ra tình trạng thiểu dưỡng, sẽ xuất hiện triệu chứng tê bàn tay.
  • Với hội chứng ống cổ tay sau chấn thương, nguyên nhân có thể là sự hẹp lòng ống cổ tay do gãy lệch xương, như gãy đầu dưới xương quay; trật khớp như trật xương bán nguyệt ra trước…
  • Thể tích và chu vi ống cổ tay nhỏ lại khiến thần kinh giữa bị chèn ép.
  • Lúc này không chỉ cắt mạc giữ gân gấp mà còn phải điều chỉnh lại khối can xương lệch hay bị trật thì mới hết chèn ép.

Những nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay 3

Ai dễ bị “hội chứng ống cổ tay” nhất?

Hội chứng ống cổ tay có thể gặp ở mọi độ tuổi thường gặp ở độ tuổi trên 35. Bệnh thường gặp ở những người lao động, do sử dụng đôi bàn tay nhiều hơn nên phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới gấp 3 lần. Nhất là những phụ nữ thời kỳ mãn kinh, có thai, đang dùng thuốc uống tránh thai.

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài hội chứng ống cổ tay có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh và mạch máu có thể gây tàn tật do tổn thương thần kinh hay teo cơ. Khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh trở lên khó khăn hơn. Do đó mọi người khi có những biểu hiện bệnh lý tương tự thì nên điều trị và phòng tránh kịp thời.

Khi có các biểu hiện bệnh lý như trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời theo chỉ dẫn của bác sỹ. Đối với những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cũng nên phòng bệnh, tạo cho mình những chế độ làm việc, vận động hợp lý để giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Bệnh thiếu máu não là gì và có nguy hiểm không để hiểu rõ hơn về bệnh thiếu máu não cũng như những tác hại mà nó mang lại.

Share.

Comments are closed.