Bệnh thiếu máu não là gì và có nguy hiểm không?

0

Bệnh thiếu máu não là căn bệnh mà phần lớn người Việt Nam đều mắc phải nhưng không phải ai cũng biết bệnh thiếu máu não là gì và mức độ nguy hiểm của nó

“Bệnh thiếu máu” là thuật ngữ phổ biến trong thời gian gần đây nhưng không phải ai cũng biết về căn bệnh này cũng như mức độ nguy hiểm của nó. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin về bệnh thiếu máu não cũng như những hệ quả mà nó để lại cho người bệnh. Hi vọng rằng, thông qua bài viết này, độc giả sẽ có thêm kiến thức để phòng ngừa và điều trị kịp thời căn bệnh này, đảm bảo cho mình một sức khỏe dồi dào, một cuộc sống vui vẻ.

1. Khái niệm

Theo định nghĩa của các bác sĩ, bệnh thiếu máu não là tình trạng suy giảm lưu lượng máu được truyền dẫn tới não, làm giảm lượng oxy và các chất dinh dưỡng đến để nuôi não khiến cho tế bào thần kinh bị ảnh hưởng tới cấu trúc, sự tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Bệnh thiếu máu não là gì và có nguy hiểm không? 2

Sơ đồ mô phỏng tình trạng thiếu máu não

Thiếu máu não ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như không đảm bảo hoạt động sống bình thường cho người bệnh.

>>>Góc chia sẻ: Những áp lực của công việc và cuộc sống hàng ngày khiến cho bệnh trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bệnh trầm cảm gây ra những tác hại lớn đến cho người bệnh, thậm chí là tự sát. Chính vì vậy mà khi thấy mình có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm, bạn nên đi khám và chữa trị bệnh trầm cảm sớm nhất có thể. Lưu ý rằng việc điều trị bệnh trầm cảm cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

 2. Triệu chứng

Bệnh thiếu máu não ở mức độ nhẹ có biểu hiện tương tự như những căn bệnh thông thường. Do đó, không ít người không phát hiện ra bệnh và chữa trị kịp thời, chỉ khi bệnh đã ở tình trạng “nặng” mới được nhận ra nhưng việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Các biểu hiện của bệnh được đưa ra từ mức độ nhẹ đến nặng như sau:

  • Đau đầu đi kèm với chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, ù tai.

Bệnh thiếu máu não là gì và có nguy hiểm không? 3

Biểu hiện đầu tiên của bệnh thiếu máu não là đau đầu

  • Mất ngủ hoặc hay nằm mơ, giấc ngủ không sâu, người không tỉnh táo.
  • Không tự chủ được mình, dễ cáu giận, suy giảm trí nhớ
  • Đột quỵ

Nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết bệnh thiếu máu não có thể chữa được hay không. Bệnh thiếu máu não có thể chữa được và nếu cần biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo ở bài viết Bệnh thiếu máu não có thể chữa được hay không

3. Mức độ nguy hiểm của bệnh thiếu máu não

Theo các mức độ của bệnh nêu trên, có thể thấy nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh thiếu máu não có thể chữa trị, tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không có xu hướng cải thiện thì sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị tai biến mạch máu não hoặc tử vong.

Não rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy. Nếu tế bào não thiếu oxy trong 10 giây thì hoạt động chức năng đã bị rối loạn, và nếu sự thiếu hụt này kéo dài đến 4 phút, các tế bào thần kinh sẽ bị hủy hoại và không hồi phục lại được mà theo y học hiện đại, chúng ta gọi là tai biến mạch máu  não. Vùng não bị tổn thương sẽ gây ra triệu chứng của phần cơ thể mà vùng não đó chi phối.

Bệnh thiếu máu não là gì và có nguy hiểm không? 4

Người bị thiếu máu não nặng rất dễ bị đột quỵ

Như vậy, bệnh thiếu máu não có nguy hiểm hay không phụ thuộc một phần vào khả năng lắng nghe cơ thể, cũng như tuân thủ các quy chuẩn trong điều trị bệnh của người bệnh. Để việc điều trị có thể tiến triển theo chiều hướng đi lên, người bệnh nên uống thuốc theo đúng sự kê đơn của bác sĩ, chú ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày của mình.

Share.

Comments are closed.