Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Nguyên tắc và các bước thiết kế Slogan chuyên nghiệp

0

Cập nhật vào 28/09

Một câu Slogan có thể hàm chứa giá trị cốt lõi, sứ mệnh và tầm nhìn của cả một thương hiệu. Để tạo ra được 1 câu Slogan ấn tượng bạn cần đến 1 quy trình chuẩn và đôi khi là cả đội ngũ làm việc hiểu nhau.

1. Slogan là gì?

Slogan hay còn được biết đến với với tên thuần việt là “khẩu hiệu”. Slogan chính là câu ngắn gọn nhất mà doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp, tới mục tiêu công chúng của doanh nghiệp đó.

Thông thường Slogan sẽ truyền tải về những lợi ích của sản phẩm dịch vụ, định vị thương hiệu hay đôi khi là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp muốn khách hàng nhớ tới.

Ví dụ về lợi ích của sản phẩm như khi nhắc đến Kangaroo là khách hàng sẽ nhớ ngay Slogan – Máy lọc nước hàng đầu Việt Nam, rồi thì Viettel – Hãy nói theo cách của bạn, Bút bi Thiên Long – Viết nên cuộc sống, Bitis – Nâng niu bàn chân Việt…

Về định vị thương hiệu có thể kể đến Công ty cho thuê xe Avis – We try harder (Chúng tôi luôn cố gắng hơn), Công ty bảo hiểm Allstate – You’re in good hands (Bạn đang chọn đúng người phục vụ)…

Slogan không đơn thuần chỉ là 1 câu nói có vần điệu mà bạn lâm thời nghĩ ra. Đằng sau đó, là tầm nhìn, sứ mạng, thông điệp tổ chức muốn gửi gắm và cả trị giá cốt lõi mà người dùng sẽ nhận được lúc dùng sản phẩm/ dịch vụ. Vậy cụ thể quy trình để thiết kế slogan như thế nào?

solgan là gì?
solgan là gì?

Thế nào là một Slogan hoàn hảo?

Để có được một slogan hay, ngoài việc đầu tư về chất xám còn phải có sự đầu tư về quảng cáo liên tục với những chiến lược dài hạn. Chính vì vậy, khi có được một slogan đứng được trong tâm trí khách hàng, slogan đó đã trở thành một tài sản vô giá được vun đắp bằng thời gian, tiền bạc và uy tín của công ty.

Một slogan hay phải hội tụ được một số yếu tố sau:

 • Khẩu hiệu phải dễ nhớ, có thể được gợi lên trong tâm trí mọi người bất cứ lúc nào
 • Khẩu hiệu cần thể hiện rõ được những lợi ích chủ yếu của sản phẩm, nghĩa là bán những lợi ích chứ không phải những đặc tính, không nên bỏ qua những cơ hội khắc sâu các lợi ích chủ yếu của sản phẩm, dịch vụ trong nhận thức của khách hàng.
 • Khẩu hiệu phải mang đến cho thương hiệu sự khác biệt, phải phác họa một số đặc tính nổi bật của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Khẩu hiệu phải gợi nhớ đến tên thương hiệu (nếu tên thương hiệu không có mặt trong khẩu hiệu, nó nên được đề cập hay liên tưởng tới)
 • Khẩu hiệu hoàn hảo phải truyền tải những ấn tượng đẹp về thương hiệu
 • Khẩu hiệu tốt sẽ không để đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng dễ dàng.

Xem thêm: 14 công cụ đắc lực cho việc quảng bá thương hiệu

Nguyên tắc thiết kế Slogan hoàn hảo

Một slogan thành công được coi là một “tác phẩm” xuất chúng. Nó không chỉ góp phần làm rạng danh những thương hiệu lớn mà nó còn mang trong mình các giá trị ngôn ngữ điển hình.

Vậy nguyên tắc thiết kế một Slogan hoàn hảo dựa trên những yêu cầu sau:

 • Slogan phải sáng sủa, rõ ràng, có sức thuyết phục, tiềm ẩn, có nhịp điệu và hiệu quả của nó phải tạo tiếng vang.
 • Slogan phải có sức hấp dẫn, dễ nhớ, dễ thuộc, phải là thứ ngôn ngữ kết nối tất cả mọi người, mục đích của người sáng tạo ra nó là muốn xây dựng những thông điệp ngắn gọn, gắn liền với định hướng và những ý tưởng trong kinh doanh của công ty.
 • Slogan phải gắn liền với mục tiêu, quá trình hình thành và phát triển của công ty nên phải có tính kiên định (bắt buộc phải phù hợp và thể hiện nghệ thuật quảng cáo).
 • Slogan phải dựa trên những kế hoạch, hoạt động lắng nghe, thông qua cả một quá trình thiết kế logo (slogan và logo kết hợp với nhau một cách nhẹ nhàng mang nét đặc thù riêng, mang lại thành công trong quảng cáo).

Tham khảo thêm về cách lên kế hoạch cho chiến dịch marketing của mình tại Kinh nghiệm tiếp thị từ những người nổi tiếng

2. Các bước sáng tạo, thiết kế Slogan

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ thông tin

Trước lúc sáng tạo slogan, bạn phải nghiên cứu đầy đủ những thông báo về:

 • Sản phẩm/ dịch vụ: ích lợi mà sản phẩm đem lại cho người dùng, giá bán, bao tị nạnh, thiết kế, dị biệt có những sản phẩm đã sở hữu trên thị trường…
 • Doanh nghiệp: Định hướng, tầm nhìn, sứ mạng của doanh nghiệp, cá tính, hình ảnh mà đơn vị muốn xây dựng…
 • Đối thủ cạnh tranh: các thông tin về ưu nhược điểm của đối thủ cạnh tranh, thời trang và đối tượng quý khách họ hướng đến…
 • Khách hàng: Chân dung người dùng tiêu chí (độ tuổi, giới tính, thu nhập, thói quen, hành vi khách hàng…)

Bước 2: Nghiên cứu liệt kê các từ khóa, nội dung quan trọng

Đầu tiên, bạn hãy thử đặt mình vào vai trò người mua và mường tượng bạn sẽ hình dung những âm thanh, hình ảnh, cảm xúc gì khi đọc slogan của thương hiệu?

Từ đó bạn có thể viết ra một danh sách những động từ và tính từ trong khoảng dựa trên đặc tính sản phẩm, giá trị chủ chốt, tính phương pháp thương hiệu…

Sau đó, hãy xây dựng các chỉ tiêu căn bản cho slogan. Slogan phải đáp ứng được những điều kiện gì. Ví dụ, bạn sáng tạo slogan lĩnh vực hàng bắt mắt cho đối tượng là giới trẻ, có thể đưa ra các chỉ tiêu như slogan phải “chất”, thời trang, năng động, trẻ trung…

Các bước sáng tạo, thiết kế slogan
Các bước sáng tạo, thiết kế slogan

Bước 3: “Ghép chữ” cho Slogan

Với các từ trong khoảng từ khóa đã được chọn lọc ở bước 2, bạn tiến hành ghép 2–3 từ lại sở hữu nhau sao cho thỏa mãn các mục tiêu đã đưa ra.

Không những thế, cần nhớ rằng các từ khóa chỉ với tính chất định hướng cho liên tưởng của công chúng, bạn không một mực phải đưa xác thực các câu từ đó vào slogan. Chỉ cần bạn đảm bảo được ý nghĩa bao quát.

Bạn có thể note các trong khoảng khóa ra giấy, chọn một trong khoảng khóa chính dán lên bản rồi ghép với các từ khác để phục vụ nhiều ý tưởng mới dựa vào một số phương án thông minh slogan như:

Slogan bộc lộ lời hẹn, sứ mệnh của doanh nghiệp, vd: xoành xoạch lắng tai, luôn luôn thấu hiểu, Vươn cao Việt Nam…

Mệnh đề hai câu biểu lộ duyên cớ — kết quả, vd: một người khỏe — 2 người vui.
Có đính chất khích lệ, cổ vũ: Think different, Hãy nói theo phương pháp của bạn, Just do it…

Bước 4: Rút gọn tối ưu

Dựa trên danh sách slogan đã đưa ra ở trên, bạn kiểm tra và chỉnh sửa lại để câu từ ngắn gọn, chỉnh chu hơn. Mài giũa hình thức của câu: từ ngữ, âm điệu, vần điệu sao cho mượt mà dễ đọc, dễ nhớ.

Sau lúc điều chỉnh xong, bạn đã có thêm một danh sách các yêu cầu slogan hay. Hãy đưa ra 1 số tiêu chí để chấm điểm những slogan này.

Ví dụ như: chừng độ dễ nhớ, dễ hiểu, ý nghĩa, khả năng truyền chuyên chở thông điệp, khả năng chuyển ngữ… Sau đó tuyển lựa ra khoảng 3–5 phương án tốt nhất và tham khảo quan điểm từ đồng nghiệp, chuyên gia cũng như người dùng của bạn.

Bước 5: Đưa ra Slogan

Việc tạo slogan phải gắn liền với những nguyên tố khác của bộ nhận biết thương hiệu như: hình ảnh, logo, thiết kế bao so bì, tên thương hiệu… do vậy bạn cũng nên coi xét qua những yếu tố này để đảm bảo tính thống nhất. Phối hợp với các định hướng, chiến lược truyền thông của doanh nghiệp bạn mang thể đưa ra chọn lựa phù thống nhất.
Làm Slogan giống như việc viết văn, giáo viên có thể đưa ra cho bạn quy trình về Đánh giá đề — tìm ý — lập dàn bài — viết bài — kiểm tra chỉnh sửa nhưng bài viết có tốt hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

3. Cần lưu ý những tiêu chí sau khi sáng tác Slogan

Để sáng tác Slogan hay, hấp dẫn, giúp “tăng tầm” thương hiệu thì cần chú ý những tiêu chí sau:

 • Slogan phải mô tả được lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc thể hiện được triết lý kinh doanh, hoặc mô tả được lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Slogan phải ngắn gọn, cô đọng, dễ đọc, dễ nhớ.
 • Slogan phải độc đáo và không sao chép, copy.
 • Slogan phù hợp ngôn từ, văn hóa của địa phương, quốc gia (Nếu có thể hãy lựa chọn slogan dễ chuyển ngữ để dễ dàng sử dụng ở quốc gia khác).
 • Slogan phải thể hiện được sự khác biệt với những slogan của doanh nghiệp khác.
Lưu ý khi sáng tác slogan
Lưu ý khi sáng tác slogan

Kết luận: Như vậy có thể thấy Slogan chính là dấu hiệu để nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp, cá nhân. Việc tạo ra một Slogan “chất” – “chuẩn” là điều mà bạn cần quan tâm, hãy cân nhắc và dành thời gian tạo slogan ấn tượng để tạo sức hút đến khách hàng nhé!

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Hòa Phát, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series bài về sản phẩm ghế văn phòng chính hãng Hòa Phát tại website noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.