Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Đi tìm lý do phụ nữ mất ngủ nhiều hơn nam giới

0

Cập nhật vào 08/12

Áp lực công việc, cuộc sống khiến phụ nữ thường xuyên phải suy nghĩ nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân làm phụ nữ bị mất ngủ nhiều hơn nam giới. Ngoài ra còn nguyên nhân nào khiến tình mạng mất ngủ của phụ nữ chênh lệch so với nam giới nữa không? mời bạn tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Theo nghiên cứu của National Sleep Foundation (Mỹ), tỉ lệ mất ngủ ở phụ nữ  là 63% trong khi tỷ lệ này ở nam giới chỉ khoảng 40%. Mất ngủ thường xuyên khiến phụ nữ thường bị mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp,… nhiều hơn nam giới. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra sự chênh lệch về chứng mất ngủ giữa nam và nữ?. Hãy cùng tiepthigioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

Do yếu tố di truyền

Theo kết quả nghiên cứu từ một tổ chức có uy tín tại Mỹ, sự di truyền thể hiện ở phụ nữ rõ rệt hơn so với ở nam giới.

Cụ thể, nhóm này đã phân tích dữ liệu sức khỏe của khoảng 7500 người sinh đôi ở Mỹ. Kết quả, tỉ lệ phụ nữ thừa hưởng di truyền mất ngủ từ gia đình lên tới 59% trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 38%.

Sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Người phụ nữ nào cũng trải qua 2 giai đoạn thay đổi cơ bản về mặt sinh lí trong cuộc đời là giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh. Bước vào giai đoạn này, sinh lí thay đổi kéo theo những thay đổi về tâm lí.

Những thay đổi sinh lí trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ
Những thay đổi sinh lí trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ

Ở tuổi dậy thì thường bị phiền muộn hơn bởi những biến đổi trong cơ thể, thường kèm theo những lo lắng. Tuổi tiền mãn kinh phụ nữ thường cảm thấy bực bội, khó chịu. Những điểu này đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Áp lực từ công việc, cuộc sống

Áp lực từ công việc, cuộc sống là nguyên nhân gây mất ngủ ở hầu hết phụ nữ. Họ vừa phải làm việc bình thường vừa phải chăm lo cho gia đình, chăm sóc con cái. Phụ nữ thường suy nghĩ nhiều về tiền bạc, sức khỏe, tương lai, các mối quan hệ,..

Tuy hiện nay các gia đình đã bình đẳng khiến phụ nữ bớt đi nhiều gánh nặng song bản năng làm mẹ của người phụ nữ khiến họ thường suy nghĩ nhiều về những vấn đề mà người đàn ông ít khi nghĩ đến. Những băn khoăn, lo lắng cho bản thân, gia đình là những suy nghĩ thường trực ở những người phụ nữ, điều này làm họ khó có được một giấc ngủ ngon.

Phụ nữ có rất nhiều mối bận tâm, điểu này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ
Phụ nữ có rất nhiều mối bận tâm, điểu này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

Tâm trạng

Tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Bạn khó có thể ngủ được trong cảm giác hồi hộp, lo lắng hay buồn bã. Phụ nữ nhạy cảm hơn rất nhiều so với đàn ông khiến tâm trạng của phụ nữ khá thất thường. Điều này cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị mất ngủ hơn so với nam giới.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Sau khi sinh con, phụ nữ thường bị phiền lòng bởi vóc dáng nên thường thực hiện chế độ ăn kiêng, điều này gây cảm giác đói về đêm khiến giấc ngủ không được đảm bảo.

Phụ nữ thường bận rộn hơn đàn ông nên sẽ ít thời gian cho việc thư giãn, thể dục thể thao, khiến những căng thẳng trong cuộc sống không được giải tỏa, sẽ khó để có một giấc  ngủ ngon.

Cuộc sống hiện đại ngày nay có nhiều bận rộn và áp lực hơn. Cùng với đó, phụ nữ hiện đại cũng thông minh và nhạy bén hơn trong cách làm việc để đảm bảo cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ của phụ nữ lại khó có thể đảm bảo hơn.

Giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, có thể chưa nhìn thấy ngay trước mắt mà sẽ xuất hiện sau này.Vì vậy, những người phụ nữ cần biết cân bằng hơn nữa giữa công việc, thư giãn, nghỉ ngơi, tránh những suy nghĩ tiêu cực để có những giấc ngủ tốt hơn.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.