Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các loại ảo ảnh thị giác khiến bộ não của bạn bị “thôi miên”

0

Cập nhật vào 08/12

Chúng ta nhìn được mọi thứ là do ánh sáng chiếu đến vật rồi phản xạ lại mắt, sau đó não bộ phân tích thông tin rồi tạo ra hình ảnh – ít nhất thì đó là những gì đã được khoa học lý giải và chứng minh. Sau đây là các loại ảo ảnh thị giác khiến bộ não của bạn bị “thôi miên”

Tuy nhiên, não bộ rất dễ bị đánh lừa bởi những hiện tượng mang tên “ảo ảnh thị giác” – optical illusion. Và dưới đây sẽ là một số ảo ảnh đánh lừa thị giác chứng minh cho các bạn thấy rằng đôi lúc, chúng ta không nên tin vào mắt của mình. Hãy cùng tiepthigioi.net tham khảo bài viết sau đây.

Các loại ảo ảnh thị giác khiến bộ não của bạn bị “thôi miên”

Khoảng trống bí ẩn xuất hiện trong bức hình:

Các hình vẽ sau đây rõ ràng có diện tích không đổi. Vậy tại sao khoảng trống bí ẩn kia lại xuất hiện?

Hệ số góc của 2 hình tam giác nhỏ trong bức hình đã thay đổi khi di chuyển. Sự thay đổi này rất nhỏ nên mắt chúng ta đã không thể nhận ra. Và đó chính là lý do khiến hình tam giác to còn lại đột nhiên xuất hiện một khoảng trống rất khó hiểu.

khoảng trống di chuyển trong bức hình
khoảng trống di chuyển trong bức hình

2 “cục gạch” di chuyển lần lượt:

Hai “cục gạch” xanh vàng trong bức hình sau đây cho cảm giác như đang di chuyển lần lượt. Nhưng thực chất, chúng di chuyển cùng lúc với nhau.

Nguyên nhân là vì các sọc đen trắng, theo các chuyên gia lý giải, sở dĩ có hiện tượng này là do hình ảnh sọc đen trắng đã góp phần bẻ cong nhận thức về chuyển động của não bộ.

Ảo giác cô gái quay về nhiều hướng?

Câu trả lời là cả hai, ảo giác này có tên gọi là “ảo giác bóng đổ” – silhouette illusion. Các chuyên gia giải thích, sở dĩ cô gái có thể đổi hướng là vì não bộ của chúng ta thiếu đi các dữ liệu về chiều sâu.

Thực chất, đây chỉ là bức ảnh 2D và cô gái chỉ di chuyển sang hai bên. Tuy nhiên, cách thể hiện hình ảnh cũng như bóng đổ trong bức ảnh khiến não bộ không thể phân biệt, và kết quả là cô gái… quay.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh ảo ảnh đang ngày càng có nhiều người mắc phải. Đây là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Người bệnh có những biểu hiện như hay nhìn thấy những hình ảnh không có thật. Nếu các bạn bị mắc phải căn bệnh ảo giác này thì nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tâm thần giỏi để có cách điều trị bệnh hiệu quả nhé.

Ảo giác cô gái quay về nhiều hướng?
Ảo giác cô gái quay về nhiều hướng?

Bằng chứng cho chuyện này có thể thấy trong bức hình dưới đây. Người ta đã thêm các dữ kiện về chiều sâu để xác định rõ hướng quay của hai cô gái hai bên. Và khi bạn nhìn vào một trong hai cô, não bộ sẽ tự động xác định hướng quay của cô gái ở giữa.

  1. Những vòng tròn chồng chéo:

Bạn cảm thấy những vòng tròn dưới đây chồng chéo lên nhau, giống như một đường xoắn ốc? Nhưng chỉ cần nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra chúng không hề giao nhau tại bất kỳ điểm nào.

Sự sắp xếp lộn xộn giữa các hình vuông đã đánh lừa não bộ của chúng ta, làm bóp méo đi hình dạng tổng thể của bức ảnh.

Ảo giác chuyển đổi gương mặt:

Hiệu ứng này được lý giải là do hệ quả từ quá trình phân tích so sánh 2 khuôn mặt trong não bộ. Thông thường, khi nhìn thẳng, não bộ sẽ quét từ từ các chi tiết trên gương mặt để nhận diện.

Tuy nhiên khi chạm đến tầm nhìn biên của mắt, các thông tin sẽ được xử lý nhanh hơn. Chưa kể, việc đặt 2 gương mặt cạnh nhau sau đó thay đổi liên tục sẽ khiến những khác biệt trên gương mặt trở nên thật nổi bật.

Do đó, hầu hết các đặc điểm giúp phân biệt người với người như cằm bạnh, trán cao, gò má cao… đều bị biến dạng.

Ảo giác bàn cờ bị méo:

Bức hình sau đây cho cảm giác bàn cờ bị méo hẳn đi sau khi thêm vào các dấu “+”. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra lời giải thích cho hiện tượng ảo giác này, tuy nhiên nhiều người đang nghiêng về giả thiết “nhiễu họa tiết”: Bộ não con người tin rằng bàn cờ này là một dãy các họa tiết phẳng. Chính sự xuất hiện của các dấu “+” đã làm nhiễu động hình ảnh truyền đến mắt, dẫn đến rối loạn và vô tình tạo nên hiệu ứng chúng ta được chiêm ngưỡng.

bàn cờ hình vuông có thể bị méo đấy
bàn cờ hình vuông có thể bị méo đấy

Ảo giác thay đổi tốc độ chuyển động chỉ bằng lòng bàn tay:

Dưới đây là hình ảnh chuyển động trên hành lang. Tuy nhiên, lấy tay che hai bức tường, bạn sẽ thấy bức hình chuyển động chậm hơn. Và nếu chỉ che hành lang ở giữa bạn sẽ làm tăng tốc chuyển động của bức hình.

Nguyên nhân là vì những hình ảnh chúng ta đang thấy thực chất chỉ là hình ảnh trong quá khứ, do não bộ cần ít nhất khoảng 1/10 giây để xử lý và chuyển đổi các tín hiệu thu được.

Khi che đi hai bức tường, não bộ sẽ chỉ xử lý hình ảnh về chiều sâu rồi dự đoán các chuyển động tiếp theo, nên chúng ta cảm thấy tốc độ chậm lại. Còn khi che đi hành lang, não bộ chỉ có thể dựa vào đèn tường để dự đoán quá trình chuyển động. Việc thoắt ẩn thoắt hiện quá nhanh của các dữ kiện này đã khiến tốc độ chuyển động tăng lên.

ảo giác bức hình đổi màu?

Theo các chuyên gia lý giải, chúng ta cảm thụ được màu sắc là nhờ các tế bào hình nón – thụ thể cảm thụ hình ảnh trong võng mạc. Một người bình thường sẽ có 3 loại tế bào này, chịu trách nhiệm cảm nhận 3 loại sóng ánh sáng: xanh lục, xanh lam và đỏ. 3 loại tế bào sẽ hoạt động nhịp nhàng, cảm nhận sóng ánh sáng rồi gửi tới não bộ xử lý.

Tuy nhiên khi tiếp xúc với một màu sắc quá lâu, tế bào cảm thụ màu đó sẽ bị “mệt” và tê liệt tạm thời. Lúc này, mắt chúng ta sẽ sử dụng các tế bào còn lại để thay thế, dẫn đến hiện tượng thay đổi màu sắc của hình  ảnh. Bức ảnh sau đây cũng cho hiện tượng tương tự.

Ảo giác nháy mắt biến hình:

Nếu muốn xem hình ảnh là gì thì bạn phải rất tập trung và nhanh mắt, nếu không hình dang của nó sẽ biến mất trong chớp mắt. Hoặc bạn có thể chớp mắt liên tục và nhìn ngắm hình ảnh thay đổi không ngừng.

Đoàn tàu chạy nhanh:

Phải có thị lực rất khỏe thì mới xác định được hướng của đoàn tàu chạy.

Xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.