8 bí mật nuôi dạy con của người Nhật rèn tính kỷ luật cho trẻ

0

Trẻ con Nhật luôn có tính kỷ luật rất tốt và là những đứa trẻ ngoan ngoãn, thông minh. Bài viết nêu 8 bí mật nuôi dạy con của người Nhật rèn tính kỷ luật cho trẻ.

Hãy cùng tiepthigioi.net tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Không cho con xem Tivi

Một câu châm ngôn được phụ huynh người Nhật truyền nhau đó là “Tắt TV, bật ý tưởng”. Người Nhật cho rằng xem Tivi tốn thời gian và ảnh hưởng không tốt đối với não của bé do sóng vô tuyến phát ra từ Tivi. Chính vì thế, bố mẹ Nhật thiết lập một tính kỷ luật ngay từ nhỏ là không được phép xem Tivi.

  1. Vận động thường xuyên

8 bí mật nuôi dạy con của người Nhật rèn tính kỷ luật cho trẻ 1

Trẻ con Nhật Bản rèn luyện cơ thể ngay từ rất nhỏ.

Ngay từ khi còn nhỏ trẻ con Nhật đã tham gia các hoạt động vận động chân tay như đi bộ, chạy bộ tại các công viên. Sự vận động hàng ngày, thường xuyên như vậy sẽ giúp cho trẻ hình thành thói quen rèn luyện thân thể, quan tâm đến sức khỏe để đảm bảo cơ thể luôn trong tình trạng tốt nhất. Vì vậy, những đứa trẻ Nhật khi lớn lên đều rất khỏe mạnh, phát triển thể chất một cách toàn diện nhất.

  1. Dạy cách tra cứu và tìm tòi

Một bí quyết dạy con của phụ huynh nữa cũng rất hay là dạy con cách tra cứu bản đồ và tìm đường từ những ngày bé còn nhỏ. Đối với cách dạy này tạo cho bé tính chủ động và tự lập. Sự mày mò, tìm tòi như vậy giúp bé nhận thức nhanh và chính xác hơn cách dạy thụ động ở các quốc gia khác.

  1. Dạy chữ ngay từ khi còn nhỏ

Các bậc phụ huynh ở Nhật Bản luôn luôn dạy con học chữ rất sớm vì theo các nghiên cứu tại Nhật thì học chữ từ sau khi trẻ sinh ra sẽ làm thay đổi chức năng và cấu tạo của não. Hoạt động dạy chữ từ rất sớm như vậy giúp hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ con Nhật hoạt động một cách tốt và hiệu quả cao.

  1. Không đánh đập, quát mắng

8 bí mật nuôi dạy con của người Nhật rèn tính kỷ luật cho trẻ 2

Phụ huynh luôn vui vẻ và động viên con

Ở các quốc gia khác bố mẹ thường đánh đập, quát mắng con khi con làm việc sai trái nhưng thông thường phụ huynh Nhật sẽ không quát mắng hay quy chụp. Trong trường hợp trẻ làm sai bố mẹ Nhật sẽ bình tĩnh dẫn con đến một nơi riêng tư và dạy bảo, nhắc nhở con trên cơ sở tôn trọng bản thân con mình. Chính sự tôn trọng trẻ nên những đứa con Nhật luôn nghe theo lời bố mẹ và trưởng thành trong sự dạy bảo khoa học, quy củ.

  1. Coi trọng tính kỷ luật

Ngay từ khi con sinh ra bố mẹ Nhật luôn tạo tính kỷ luật bằng cách xây dựng những nề nếp nhất định bắt buộc con phải làm theo. Những nề nếp đó được diễn ra thường xuyên, hàng ngày và ngày càng hoàn thiện, loại bỏ đi hành vi xấu. Trẻ được áp dụng các kỷ luật này sẽ hình thành nên những nguyên tắc cơ bản phục vụ trong sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống như chuẩn bị bữa ăn, cách lau dọn nhà cửa, cách chào hỏi, xưng hô,…

  1. Tinh thần tập thể

Trẻ con Nhật không chỉ biết quan tâm, chú trọng đến hình tượng cá nhân mà còn phải bắt buộc có tinh thần tập thể. Kỷ luật tập thể được thực hiện khi trẻ bắt đầu vào học tại các trường cấp 2. Những hoạt động tập thể để giúp cho trẻ phát triển, khám phá bản thân cũng như khám phá cuộc sống, tăng tinh thần đoàn kết, hợp tác giữa những người bạn.

  1. Kiên nhẫn

Tính kiên nhẫn trong rèn luyện tính kỷ luật cho con của bố mẹ người Nhật đó là không ngần ngại nhắc đi nhắc lại. Đối với những trường hợp trẻ làm sai hoài, dù đã nhắc nhở những bé vẫn làm sai thì bố mẹ lại tiếp tục nhắc lại, nhắc cho đến khi bao giờ con đã làm đúng, làm bố mẹ hài lòng mới thôi.

>> Phải chuẩn bị vật dụng gì trước khi bé đi nhà trẻ ?

Được tổng hợp bởi trung tâm Gia Sư Việt

Share.

Comments are closed.