Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 điều cần ghi nhớ khi chăm sóc bệnh nhân bị rối loạn trí nhớ

0

Rối loạn trí nhớ là hình thức suy nhược các cơ quan thần kinh não bộ, ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của con người. Cùng tìm hiểu 10 điều cần lưu ý nhất khi chăm sóc cho bệnh nhân mắc trứng rối loạn trí nhớ này nhé.

Để hỗ trợ các bệnh nhân bị rối loạn trí nhớ hồi phục nhanh, ổn định chức năng não bộ. Ngoài kết hợp các liệu pháp điều trị của y khoa thì người thân lưu ý 10 điều cơ bản sau.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bệnh nhân bị rối loạn trí nhớ thường rất lười ăn, không ngon miệng. Để đảm bảo cho bệnh nhân có một thể trạng tốt giúp chống chọi với các triệu chứng thần kinh trong suốt quá trình chữa trị thì cần lưu ý cân bằng chế độ dinh dưỡng cao.

Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý
Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bổ sung thực phẩm giàu nhóm vitamin, khoáng chất, chất đạm và giàu protein để tăng cường khả năng khôi phục trí nhớ như các loại thực phẩm: Cá, trứng, trái bơ, bắp, sữa, lạc, chuối, rau xanh, nho, táo tây, lê…

Bổ sung đủ nước cho bệnh nhân hàng ngày

Rối loạn trí nhớ, hình thức suy nhược các cơ quan thần kinh não bộ, lượng máu và oxy lưu thông lên não không ổn định.

Cho nên cần cung cấp nước thường xuyên để tránh tình trạng mất nước giúp máu lưu thông tốt, hoạt động trao đổi chất diễn ra thuận lợi trong cơ thể, giúp nuôi dưỡng não bộ tốt. Điều này, giúp bệnh nhân rối loạn trí nhớ dễ chịu, giảm bớt được căng thẳng…có tinh thần vui vẻ, sảng khoái nhanh phục hồi.

Luyện tập thể dục thể thao cho người bệnh

Luyện tập thể dục thể thao với những bài tập nhẹ vào lúc buổi sáng và chiều sẽ giúp cho bệnh nhân rối loạn trí nhớ có tinh thần sảng khoái, linh hoạt và hệ tiêu hấp thụ tốt thức ăn. Giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng nuôi các bộ phận cơ thể tốt, giúp não bộ minh mẫn hơn. Khả năng phục hồi trí nhớ ổn định nhanh.

Thường xuyên đi bộ cho tăng cường sức đề kháng
Thường xuyên đi bộ cho tăng cường sức đề kháng

Hạn chế việc người bệnh bị stress căng thẳng

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây rối loạn trí nhớ cho bệnh nhân là bị căng thẳng và Stress kéo dài  dẫn đến não bộ suy yếu. Cho nên tuyệt đôi luôn giữ cho bệnh nhân một tinh thoải mái nhất, tránh tiếng ồn, náo nhiệt hay kể bất kì câu chuyện nào không vui, sẽ gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho bệnh nhân rối loạn trí nhớ.

Trò chuyện thường xuyên để động viên, chia sẽ, tâm sự với người bệnh

Thường xuyên chia sẽ, trò chuyện tâm sự với người bệnh sẽ giúp cho bệnh nhận vơi bớt những tâm sự, chuyện không vui ra ngoài với người thân và bạn bè, giúp họ trút bỏ gánh nặng, làm tinh thần dễ chịu hơn.

Tâm sự, lắng nghe chia sẽ chân thành từ các bệnh nhân rối loạn trí nhớ, là cách điều trị tâm lý khá tốt, giúp bệnh nhân mau sớm hòa nhập với cuộc sống.

Khám sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân rối loạn trí nhớ

Đây là khâu quan trọng trong việc kết hợp cùng với chế độ chăm sóc với phác đồ điều trị của y khoa tiên tiến. Cần khám định kỳ sức khỏe theo yêu cầu của Bác sĩ để đảm bảo khả năng mình theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện như thế nào, tránh rũi ro để nhanh có những phương pháp phù hợp hơn.

Vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh

Khâu vệ sinh cá nhân rất quan trọng, quyết định bệnh nhân có cơ thể khỏe mạnh, tránh những vi khuẩn dễ dàng xâm nhập làm suy yếu thể lực của bệnh nhân, ảnh hưởng đến tinh thần.

Trông cẩn thận tránh người bệnh đi lang thang, mất tích hay vấp té

Bệnh nhân rối loạn trí nhớ nếu mãn tính sẽ hay quên (gọi là lận) không biết gì. Nhận thức về mọi vật xung quanh kém nên dễ mất phương hướng. Cho nên cần trong coi cẩn thận, tránh bệnh nhân đi lạc, rồi mất ích.

Tuyệt đối tránh trường hợp bệnh nhân rối loạn trí nhớ vấp ngã gây chấm thương não bộ, rất nguy hiểm, làm trầm trọng thêm bệnh mất trí nhớ.

Hướng người bệnh đến những điều tích cực, vui vẻ

Nói những điều tích cực, vui vẻ hàng ngày, giúp bệnh nhân có tinh thần vui tươi, thoải mái và yêu đời hơn.

Luôn tạo tinh thần lạc quan, vui vẻ cho bệnh nhân
Luôn tạo tinh thần lạc quan, vui vẻ cho bệnh nhân

Tránh nghĩ đến những chuyện không vui trong quá khứ, giúp họ nhận thức tích hơn về cuộc sống để các bệnh nhân thấy được những vấn đề không tốt xảy ra trong quá khứ của họ chỉ là vấn đề nhỏ, giờ đã qua rồi và không có gì phải sợ hay suy nghĩ nhiều…để các bệnh nhân nhận thức lấy lại tinh thần, dũng cảm để cảm nhận  những điều tốt đẹp, vui vẻ quanh cuộc sống.

Bảo vệ cho bệnh nhân tránh các bệnh nhỏ thông thường như: cảm cúm, cảm lạnh, tiêu chảy…

Nếu xảy các các bệnh lặt vặt như” Cảm lạnh, cúm, tiêu chảy… sẽ ảnh hưởng đến thể chất, hệ miễn dịch yếu, khó mà điều trị tốt chứng bệnh rối loạn trí nhớ. Vì vậy cần bảo vệ chăm sóc thật cản thận để tránh ảnh hưởng đến người bệnh rối lọan trí nhớ.

Xem thêm :

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.