Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Chuyển đổi số ngành ngân hàng | Cơ hội & Thách thức

0

Cập nhật vào 18/06

Chuyển đổi số trong ngân hàng không chỉ đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới như AI, Blockchain… mà là chuyển đổi toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh dựa trên nền tảng đổi mới công nghệ. Các thách thức và cơ hội của ngân hàng khi chuyển đổi số đã khởi nguồn từ những thay đổi này.

1. Cơ hội của các ngân hàng khi thực hiện chuyển đổi số

Tại sao ngân hàng phải chuyển đổi số? Lý do gì khiến cho ngân hàng là một trong những ngành đi đầu trong việc tiếp cận, ứng dụng và chuyển đổi số thành công ở Việt Nam. Câu trả lời là chuyển đổi số mang đến nhiều lợi ích như:

  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, giờ đây các ngân hàng có thể tiếp cận và chăm sóc khách hàng của mình 24/7 từ đó giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng.
  • Tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn: Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại như AI, IoT, Big Data… sẽ giúp ngân hàng dễ dàng thu thập và sử dụng hiệu quả dữ liệu của khách hàng. Từ đó tìm ra được những kênh tiếp cận phù hợp hơn, chăm sóc khách hàng hiệu qủa hơn.
  • Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng: Cũng tương tự như vậy, việc ứng dụng kỹ thuật số vào việc thu thập, phân tích dữ liệu khách hàng chính là cách hiệu quả nhất để ngân hàng phát triển được sản phẩm mới. Cũng nhờ phương thức này mà tổ chức tài chính có thể giải đáp được câu hỏi “người tiêu dùng thực sự muốn gì và ngân hàng nên làm gì để đáp ứng họ”.
  • Giúp ngân hàng luôn thích nghi và biến đổi nhanh chóng hơn: Chuyển đổi số giúp các tổ chức tài chính bắt kịp xu hướng thị trường nhanh chóng, tạo được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.
  • Quản lý đơn giản, thuận tiện: Nhờ chuyển đổi số, các tài khoản ngân hàng trực tuyến được kiểm soát dễ dàng cho dù chúng yêu cầu nhiều thông tin hơn so với các ngân hàng truyền thống. Theo đó, khách hàng có thể tự động thêm thông tin hoặc liên hệ với trợ lý trực tuyến để nhận hỗ trợ.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng chính là xu thế tất yếu hiện nay
Chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng chính là xu thế tất yếu hiện nay

2. Thách thức mà ngân hàng cần đối mặt khi chuyển đổi số

Bên cạnh những cơ hội lớn, các ngân hàng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong quá trình chuyển đổi số. Cụ thể:

  • Yếu tố bảo mật: Với việc ứng dụng công nghệ số thì yếu tố bảo mật là mối lo ngại hàng đầu mà nhiều ngân hàng phải đối mặt. Để chuyển đổi số thành công và thuyết phục khách hàng tin tưởng, doanh nghiệp sẽ cần nhiều thời gian, công sức để đảm bảo yếu tố bảo mật này.
  • Chậm chạp trong việc đổi mới do quy trình nhiều lớp: Một khó khăn nữa mà nhiều ngân hàng thường gặp phải đó là có cơ cấu phức tạp, quy trình nhiều lớp và  đang kế thừa một hệ thống, cách thức làm việc có phần xưa cũ. Do đó, việc thay đổi, ứng dụng công nghệ mới một cách hệ thống cũng là một thách thức mà ngân hàng cần đối mặt.
  • Đòi hỏi cập nhật công nghệ liên tục: Các dịch vụ ngân hàng trực tuyến phải được cập nhật liên tục nhằm tạo ra mức độ bảo mật thích hợp vì thế đòi hỏi doanh nghiệp cũng phải đầu tư thời gian, nhân sự, tiền bạc… cho yếu tố này.
Yếu tố bảo mật là thách thức lớn nhất đối với việc chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng
Yếu tố bảo mật là thách thức lớn nhất đối với việc chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng

3. Một số giải pháp thiết thực thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngân hàng

Với những cơ hội, thách thức trên thì chiến lược chuyển đổi số như thế nào, ngân hàng nên áp dụng những công nghệ nào để có thể thành công nhanh nhất? Một số giải pháp công nghệ thịnh hành nhất mà ngân hàng có thể ứng dụng đó là:

Đầu tư vào AI: 

AI có tác động lớn tới lĩnh vực Ngân hàng trên nhiều khía cạnh như: các tổ chức tài chính dễ dàng phân tích, đánh giá chất lượng tín dụng, hợp đồng… để đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Về phía ngân hàng, AI sẽ giúp việc quản lý rủi ro, quản lý danh sách khách hàng, dữ liệu… có mức độ chính xác cao và tốc độ xử lý nhanh hơn gấp nhiều lần con người.

Đầu tư vào AI chính là giải pháp thiết thực thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngân hàng
Đầu tư vào AI chính là giải pháp thiết thực thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngân hàng

Ứng dụng Blockchain: 

Công nghệ Blockchain thực sự có thể mở ra một tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực ngân hàng. Cụ thể Blockchain hỗ trợ tối đa quy trình xác nhận giao dịch, quản lý tiền mặt đồng thời tối ưu hóa tài sản cũng như các quy trình kinh doanh khác.

Internet of Things (IoT):

Với IoT, ngân hàng có thể dễ dàng thu thập toàn bộ những dữ liệu về khách hàng từ các điểm tiếp xúc như: quét thẻ, các loại đầu đọc dữ liệu, Smartphone… từ đó giúp ngân hàng có được bức tranh toàn cảnh và phân tích được mong muốn, nhu cầu của khách hàng.

IoT còn có thể kết hợp với AI để ngân hàng có khả năng chủ động tiếp cận hoặc phản hồi tức thời với những thay đổi nhu cầu của khách hàng một cách tự động.

Công nghệ IoT giúp ngành ngân hàng thu thập hàng ngàn đầu dữ liệu đặc trưng về từng khách hàng
Công nghệ IoT giúp ngành ngân hàng thu thập hàng ngàn đầu dữ liệu đặc trưng về từng khách hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là một hành trình dài, đòi hỏi các ngân hàng cần đầu tư nhiều nguồn lực, thời gian, tiền bạc… để có thể thành công. Tuy nhiên, những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại là không thể chối cãi, và để phát triển, để cạnh tranh được với đối thủ thì việc chuyển đổi số ngân hàng là tất yếu.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.