Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Bài học xương máu từ cách Trần Anh PR thương hiệu với dàn mẫu bikini

0

Cập nhật vào 05/10

Là một trong những cái tên lớn trong giới siêu thị điện máy, nhưng cũng chịu nhiều áp lực từ các đối thủ cạnh tranh, việc tạo nên những sự kiện hấp dẫn là điều cần thiết, nhưng cách sử dụng dàn mẫu PG mặc bikini khoe thân đón khách có thể là một sai lầm với cái tên lớn như Trần Anh.

PR – cách tốt để quảng bá thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng, nhưng cách làm của một siệu thị điện máy Trần Anh lại làm tên tuổi của họ đi xuống.

Là chiêu PR hay là một bất cẩn của đối tác?

Chiều 28/4, người đi đường rất sốc khi chứng kiến nhiều cô gái diện bikini hở hang đứng đón khách và giới thiệu sản phẩm tại siêu thị điện máy Trần Anh, số 18, Phạm Hùng (Hà Nội). Rất nhanh chóng, Trần Anh trở thành tâm điểm của cộng động mạng sau khi những bức ảnh chụp dàn người mẫu được chia sẻ trên các diễn đàn.

Rất nhiều ý kiến cho rằng Trần Anh đang tung chiêu PR để thu hút sự chú ý của dư luận. Không ít người trong đó bình luận Trần Anh đã sai lầm vì đã tạo ra hình ảnh rất phản cảm và trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Ông Ngô Thành Đạt, Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh đã trần tình về “sự cố bikini” này. Theo ông Đạt, Trần Anh đang kết hợp với một công ty truyền thông thực hiện seri các chương trình video “Giáo dục giới tính” hướng tới đối tượng thanh thiếu niên.

Trả lời trên ICT News, ông Đạt cho hay: “Để quay những hình ảnh này, Trần Anh đã lựa chọn khung giờ vắng khách nhất tại siêu thị Trần Anh để đối tác quay demo trong vòng vài phút chứ không phải là chương trình tiếp thị bán hàng như các thông tin trên mạng.

Tuy nhiên, đối tác của chúng tôi trong quá trình quay đã không lường trước được những hình ảnh này sẽ có thể bị đối thủ, khách hàng của Trần Anh chụp ảnh và tung lên mạng xã hội. Việc rò rỉ thông tin này là nằm ngoài ý muốn của hai bên”.

Dù ông Đạt đã trần tình nhưng dư luận vẫn tin rằng đây chỉ là chiêu PR của Trần Anh. Họ không thấy mối liên quan giữa một công ty điện máy và mục tiêu giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên. Vì vậy, nhiều người tin rằng Trần Anh sẽ phải trả giá cho sai lầm của mình.

Có vẻ như Trần Anh phải trả giá sớm hơn dự đoán của cộng đồng mạng. Chiều ngày 29/4, Thanh tra Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã làm việc với Trần Anh. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa,  Thể thao và Du lịch Hà Nội nhận định đây là hoạt động rất phản cảm về văn hóa, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục. Do đó, cần phải xử phạt ở mức cao nhất.

Trước đó, có luật sư cho rằng với việc để dàn người mẫu mặc bikini giới thiệu sản phẩm, Trần Anh có thể bị phạt từ 30 triệu tới 40 triệu đồng. 40 triệu không phải quá lớn với một công ty vốn trăm tỷ đồng nhưng ngoài 40 triệu, Trần Anh có thể phải sẽ trả cái giá đắt hơn. Cái giá đó là thương hiệu.

Theo thông tin từ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội, chiều ngày 6/5, thanh tra Sở đã ra quyết định xử phạt do Trần Anh đã có hành vi vi phạm quảng cáo có nội dung trái với truyền thống, lịch sử, văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nội dung này được quy định tại điểm d khoản 4 Điều 51 Nghị định số 158/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Cũng theo quyết định xử phạt, trong 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, nếu không nộp phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định.

Bài học xương máu từ cách Trần Anh PR thương hiệu với dàn mẫu bikini
Bài học xương máu từ cách Trần Anh PR thương hiệu với dàn mẫu bikini

Có thể bạn quan tâm:

Thương hiệu của Trần Anh sẽ bị ảnh hưởng?

MBA Phan Anh – Chuyên gia e-marketing, Giám đốc truyền thông Vinagroups.vn cho biết việc sử dụng các trang phục “lạ” vào trong hoạt động bán hàng và quảng bá là một điều nên làm. Các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước cũng có thỉnh thoảng sử dụng và nếu sử dụng đúng cách sẽ đạt được hiệu quả kinh doanh và ấn tượng tốt.

Dùng người mẫu mặc bikini để bán hàng là cách thức đã được nhiều công ty trên thế giới sử dụng. Có công ty thành công, có công ty thất bại. Thất bại đi kèm với việc công ty phải trả giá bằng thương hiệu.

Vì vậy phải rất cẩn trọng khi sử dụng trang phục này trong bán hàng và làm tiếp thị, truyền thông vì nó có thể gây ra những “cảm nhận không tốt về thương hiệu”. Đối với một thương hiệu, người tiêu dùng có cảm tính với nó, có thể yêu, ghét, thích, tôn thờ hoặc là cảm thấy “phản cảm”, “ác cảm”.

Đối với sự việc của Trần Anh, lựa chọn bikini cho chiến dịch truyền thông (nếu có) không phải là ý tồi trong thời tiết nóng bức. Nhưng cách làm của Trần Anh bị đánh giá “chưa tới”, là phảm cảm vì hình ảnh thiếu cuốn hút, nhếch nhác.

“Với tốc độ chia sẻ chóng mặt của mạng xã hội và các trang tin tức, tôi cho rằng đó là một trải nghiệm tồi tệ đối với khách hàng. Nói theo cách hoa văn, nó tạo ra cảm giác hạ cấp thương hiệu, không đúng với định vị của thương hiệu” – Ông Phan Anh nhận định.

Mặc dù cho rằng Trần Anh có thể bị “hạ cấp thương hiệu” nhưng ông Phan Anh cho rằng siêu thị điện máy này vẫn tin siêu thị điện máy này có cơ hội sửa sai khi nói: “Tôi cho rằng đó là một điều đáng tiếc, nhưng Trần Anh hoàn toàn có cơ hội sửa chữa và lật ngược lại tình tế bằng cách tạo ra những hình ảnh mới, cảm xúc mới cho thương hiệu và khách hàng”.

Ông Phan Anh đã “mách nước” Trần Anh cách làm nếu Trần Anh vẫn muốn thể thử nghiệm theo phương thức này. Theo đó, Trần Anh thực hiện chiến dịch truyền thông mang tên “Mùa hè không nóng”. Trước hết, Trần Anh nên thiết kế một bộ đồ bơi liền mảnh thật đẹp và đồng nhất để giảm bớt cảm giác khoe da thịt.

Bên cạnh đó, công ty lựa chọn những gương mặt người mẫu PG phù hợp với tiêu chí của nhãn hàng, trang điểm đầu tóc và khuôn mặt đẹp, đeo vương miện hoặc đội mũ đẹp; có thể đeo rải ruy-băng như những “người đẹp trong cuộc thi”,…

Kèm theo các chương trình khuyến mại, dự thưởng phù hợp, chương trình sẽ thu hút được đông đảo các khách hàng trẻ tuổi, những khách hàng thích những điều mới mẻ và trải nghiệm thú vị,tích cực.

Trong trường hợp nếu cần “thử nghiệm nội bộ” thì doanh nghiệp cần đảm bảo về việc không có nhân viên và người lạ nào có quyền quay phim, chụp ảnh để đảm bảo giữ hình ảnh, định vị và cảm nhận thương hiệu, như thế cũng là cách làm chuyên nghiệp cho một thương hiệu lớn.

Theo VTC

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.