Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân và cách xử lý hồ Koi bị tảo

0

Cập nhật vào 07/12

Hồ cá Koi bị tảo sẽ khiến cho nước bị đục màu và dần dần có màu xanh. Tình trạng tảo kéo dài sẽ khiến cho nhiều loại vi khuẩn có hại phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi. Tìm hiểu nguyên nhân gây và cách xử lý tình trạng này ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị tảo

Hồ cá Koi bị tảo là tình trạng thường gặp nhất ở những hồ cá Koi lâu năm hoặc ít được chăm sóc. Khi đó, các cặn bẩn từ môi trường bên ngoài cùng với lượng thức ăn thừa, chất thải từ phân của cá Koi đọng lại sâu dưới đáy hồ/ao nuôi làm cho nước hồ đục dần. Một thời gian sau, hồ cá sẽ có dấu hiệu bị xanh ở đáy và dần dần khiến nước hồ nuôi chuyển màu theo. 

Những hồ cá Koi càng có tuổi thọ cao thì càng dễ gặp phải trường hợp này. Nhìn chung, tình trạng rêu tảo ở hồ cá Koi thường xuất phát từ việc không vệ sinh hồ cá thường xuyên. Bên cạnh đó, hồ cá bị xanh cũng có thể là do cây trồng trong ao/ bể nuôi chứa hàm lượng Nitrogen / nitrate cao, chúng hòa tan trong nước và giúp cho tảo phát triển mạnh, khiến cho nước hồ bị đục và có màu xanh.

Hình ảnh hồ cá koi bị tảo
Hình ảnh hồ cá koi bị tảo

Nếu cứ tiếp tục để hồ cá trong tình trạng này thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dễ khiến cho cá Koi bị nhiễm bệnh. Do đó, bạn nên tham khảo cách diệt rêu tảo cho hồ cá Koi sau đây.

Xây dựng hồ cá koi không chuẩn là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nước hồ koi bị bẩn, đục. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu xây mới hồ cá koi, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ thiết kế hồ cá koi của Askoi.vn

Cách xử lý hồ Koi bị tảo

Diệt tảo có nhiều cách tiêu diệt: phương pháp sinh học, vật lý và hóa học.

Phương pháp sinh học: sử dụng các chế phẩm sinh học có chứa thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…

Các chế phẩm này khi bổ sung vào hồ nuôi cá, lượng vi khuẩn sẽ tăng sinh khối và cạnh tranh thức ăn, khiến cho môi trường sống của tảo độc sẽ bị suy yếu dần, không gây mất cân bằng ao nuôi cá Koi.

Phương pháp vật lý: với phương pháp này, bạn ngừng hẳn việc cho thức ăn vào bể cá, dùng vợt vớt mảng tảo ra khỏi bể đồng thời thay 25% khối lượng nước trong bể trong 24h để giảm tác động của tảo và giảm nồng độ dinh dưỡng trong ao. Ngoài ra, để kìm hãm sự phát triển của tảo, bạn nên kiểm soát hàm lượng Nitơ/Nitrate xuống mức thấp nhất.

Với các phương pháp trên, lượng nước trong bể cá sẽ thay đổi rõ rệt. Nếu tảo phát triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên thực hiện vệ sinh bể hồ nuôi cá sẽ ngăn chặn được lượng tảo phát triển.

Hướng dẫn cách vệ sinh hồ cá Koi sạch 

Cách vệ sinh, chăm sóc hồ cá Koi được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Làm sạch tảo xanh và rêu bám trong hồ

Bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên cọ rửa hồ nuôi mua tại các cửa hàng chuyên bán cá cảnh, bạn có thể loại bỏ mảng rêu bám trên hồ. Tiến hành cọ rửa lần lượt từ dưới đáy hồ Koi, trên bể hồ và các vật trang trí xung quanh.

Bước 2: Làm sạch bộ lọc

Bộ lọc có nhiều loại: sinh học, hóa học, cơ học,.. khi sử dụng trong bể nuôi cá koi sẽ bị bẩn hoặc bị hỏng, không hoạt động cũng là nguyên nhân khiến cho tảo phát triển. Do đó, bạn cần vệ sinh bộ lọc sạch sẽ để đào thải các cặn bẩn tốt hơn.

Bước 3: Cấp nước cho hồ nuôi cá

Bước cuối cùng sau khi đã làm sạch toàn bộ hồ cá và bộ lọc là tiến hành thay nước mới cho hồ cá Koi. Lưu ý thay nước, cấp nước mới cho bể nuôi cá, bạn chỉ nên rút nước khoảng 10-15% lượng nước bên trong hồ và thêm vào lượng nước mới tương đương với lượng nước vừa hút ra. Nếu bạn dùng nước máy thì nên để khoảng 30 phút để bay hơi clo ra rồi mới cho vào bể.

Hồ koi cần được vệ sinh tảo định kì
Hồ koi cần được vệ sinh tảo định kì

Để giảm đến tối đa những cặn bẩn trong hồ koi, bạn có thể tham khảo máy lọc drum – một trong những bộ lọc tân tiến và hiệu quả nhất hiện nay.

Làm thế nào để kiểm soát lượng tảo trong bể nuôi

Ngoài các cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng cách diệt tảo, vệ sinh hồ cá thì bạn cũng có thể áp dụng một cách nữa là kiểm soát lượng tảo bên trong hồ cá Koi. Cách làm như sau: 

  • Thả nuôi thêm một số loài cá có khả năng làm sạch bể nuôi cá như: cá lau kiếng, cá tỳ bà,…
  • Giảm lượng thức ăn của cá mỗi ngày
  • Hạn chế ánh sáng bên trong hồ cá ở mức thấp nhất
  • Sử dụng xi – phông làm sạch sỏi, đá, các loại chất thải bên trong bể nuôi cá. 
  • Làm sạch các bộ lọc bằng nước, nếu hoạt động không đáp ứng thì bạn nên thay bộ lọc mới. Lưu ý khi rửa bộ lọc bạn không nên sử dụng xà phòng.
  • Ngưng các hình thức sử dụng phân bón cho bể.

Tảo, rêu xanh mọc ở hồ nuôi là một chuyện thường xuyên xảy ra đối với người hay chơi cá cảnh. Tuy nhiên, cá Koi là loài cá rất dễ bị nhiễm bệnh nếu môi trường sống không đảm bảo. Bạn vệ sinh ao nuôi thường xuyên cho hồ cá để tránh những vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể của cá Koi nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.