Vì sao phụ nữ khi mang thai thường hay bị mất ngủ

0

Vì sao phụ nữa khi mang thai hay thường hay bị mất ngủ nhất, bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn nguyên nhân của hiện tượng này.

Một trong các nguyên nhân khiến cho phụ nữ khi mang thai thường bị mất ngủ bởi thường xuyên buồn tiểu vào ban đêm. Lý do một phần tử cung thời thai kỳ đầu vẫn còn nhỏ và chưa bị đẩy lên khỏi khung xương chậu vì thế nó sẽ gây ra sức ép bàng quang và khiến cho bạn thường xuyên bị mót tiểu.

Thông thường, các bà bầu sẽ ngủ nhiều hơn vào khoảng thời gian tháng đầu của thai kỳ, khi mà cơ thể quá mệt mỏi do bản thân phải huy động máu và ôxy để giúp hình thành nhau thai, và đồng thời nuôi dưỡng bào thai. Tuy nhiên, tới khoảng giữa và cuối thai kỳ thì đa phần các bà mẹ tương lai đều gặp phải rắc rối khi muốn tìm một giấc ngủ ngon. Vậy nguyên nhân dẫn tới hiện tượng mất ngủ khi mang thai như sau:

1. Lo âu và căng thẳng

Với những lo lắng về tình trạng phát triển của thai nhi cũng như về tình hình tài chính trong gia đình gia đình, hoặc các khó khăn trong công việc hay là các mối quan hệ xã hội. Đôi khi là vấn đề quan hệ vợ chồng không được như mong muốn… đó có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng mất ngủ ở bà bầu, nhất là khi bạn lại mang những vấn đề này lên giường ngủ.

Vì sao phụ nữ khi mang thai thường hay bị mất ngủ 2

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mất ngủ của bà bầu

>>>Góc chia sẻ: Phụ nữ khi mang thai thường lo âu và căng thẳng thái quá nên dễ dẫn đến tình trạng bị bệnh rối loạn giấc ngủ. Chị em cũng nên trang bị cho mình cách chữa bệnh rối loạn giấc ngủ khi tình trạng chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo kéo dài.

2. Tiêu hóa

Trong khoảng thời gian này thai nhi ngày càng lớn và ép vào dạ dày, điều đó dẫn tới việc đẩy thức ăn từ dạ dày bị trào ngược thực quản. Hệ tiêu hóa trong giai đoạn này cũng vì thế mà yếu kem đi và dẫn tới việc thức ăn bị lưu lại trong dạ dày cũng như ruột lâu hơn, gây ra chứng khó tiêu hoặc ợ nóng hay bị táo bón. Tới cuối thai kỳ mọi người sẽ càng tạo áp lực ép lớn hơn và càng tăng cho dạ dày hoặc tại ruột già.

Hơn hết việc bổ sung nhiều dưỡng chất trong khoảng thời gian này sẽ khiến cho cơ thể bạn không thể hấp thụ được hết cộng theo đó là hormon trong cơ thể gây ra các vấn đề liên quan tới hệ tiêu hóa và đương nhiên điều đó dẫn tới các triệu chứng gây ra mất ngủ, ngủ không sâu giấc.

3. Thai nhi ngày càng lớn hơn

Em bé trong bụng mẹ ngày một phát triển hơn và điều đó đồng nghĩa với việc bụng của bạn ngày càng to và khó tìm được một tư thế ngủ thích hợp để cho bản thân cảm thấy thư giãn, thoải mái.

4. Nhịp tim tăng

Nhịp tim của bạn sẽ tăng giúp bơm máu nhiều hơn tới dạ con và đương nhiên tim của bạn phải làm việc mệt nhọc hơn mức bình thường rất nhiều.

Vì sao phụ nữ khi mang thai thường hay bị mất ngủ 3

Các lý do vì sao phụ nữ khi mang thai hay bị mất ngủ

5. Hô hấp

Giai đoạn đầu của thai kỳ do các tác động của hormon khi mang thai sẽ làm hơi thở bạn chậm và sâu hơn, bạn sẽ có cảm giác hít thở khó khăn. Và càng về sau sẽ càng khó thở hơn khi mà dạ con chiếm chỗ, chúng ép lên cơ hoành khiến cho việc cử động của cơ hoành giảm bớt nên thai phụ và càng phải thở sâu và thở nhiều hơn để có thể lấy nhiều không khí chứa ôxy. Mức carbon dioxyde thấp trong máu sẽ làm tăng việc hô hấp và khiến cho bà bầu càng cảm thấy khó chịu hơn, chúng gây ảnh hưởng đến cả về chất lượng nghỉ ngơi và giấc ngủ của bạn.

6. Tiểu đêm và tăng lượng urê

Thận của phụ nữ mang thai phải làm việc thêm 30-50% để có thể lọc thêm khối lượng máu trong suốt quá trình mình mang bầu và kết quả đó chính là lượng urê tăng vọt khiến cho bàng quang chứa nhiều nước tiểu hơn mức bình thường. Thêm nữa dạ còn ngày một lớn hơn gây ra chèn ép bàng quang và bạn cảm thấy khó chịu khi phải thường xuyên đi tiểu dù là ban đêm hay ban ngày. Đây chính là nguyên nhân lớn khiến cho việc mất ngủ của bà bầu.

>>>Xem thêm…: Tìm hiểu về bệnh đau đầu không rõ nguyên nhân

7. Đau lưng và chuột rút

Các cơn chuột rút thường sẽ diễn ra đột ngột ở đùi, hay bắp chân, sau đó chính là cơn đau tại chỗ chuột rút làm cho bà bầu phải thức giấc vì quá đau. Tình trạng này thường xảy ra vào cuối thai kỳ. Hơn nữa, lưng và chân của bà bầu ngày càng phải chịu đựng sức nặng của em bé nên vì vậy dễ gặp phải chứng đau vùng lưng.

Share.

Comments are closed.