Vì sao người cao tuổi thường hay bị mắc chứng hoang tưởng?

0

Theo thống kê thì người cao tuổi có tỷ lệ mắc bệnh hoang tưởng cao nhất so với các nhóm tuổi còn lại. Vậy tại sao người cao tuổi thường mắc chứng bệnh hoang tưởng?

  1. Tìm hiểu về bệnh hoang tưởng ở người già

Ở người già thì rất nhiều người mắc phải căn bệnh hoang tưởng, căn bệnh này còn có tên khoa học là bệnh ảo giác giác quan. Khi mắc bệnh, người cao tuổi sẽ gặp nhiều vấn đề khác lạ so với người bình thường, học có thể nhìn và nghe thấy những việc không có thật trong cuộc sống. Những ảo tưởng này khiến người bệnh rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi và thường tìm mọi cách để trốn tránh.

Vì sao người cao tuổi thường hay bị mắc chứng hoang tưởng? 1

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh hoang tưởng

Người cao tuổi mắc các chứng bệnh hoang tưởng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe công việc, cuộc sống, khiến tinh thần họ luôn cảm thấy bất an, thường xuyên có những hành động và suy nghĩ khác thường. Triệu chứng bệnh hoang tưởng này biểu hiện ở những mức độ rất khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ của người bệnh.

  1. Những nguyên nhân khiến người cao tuổi hay bị hoang tưởng

Hoang tưởng là một trong những căn bệnh thần kinh nguy hiểm, khi độ tuổi con người càng già thì hệ thần kinh cũng theo đó mà suy yếu dần. Người già lúc này dễ dàng bị chấn động, tổn thương bởi những yếu tố chủ quan và khách quan xung quanh.  Điều đó làm cho tâm lý của người già dễ dàng bị kích động, đây là nguyên nhân chính trả lời cho câu hỏi tại sao người già thường mắc bệnh hoang tưởng. Ngoài ra, người cao tuổi thường bị cao tuổi là do các nguyên nhân khác như:

– Người già thường nhạy cảm, con cháu trong gia đình bận rộn với công việc nhiều khi không hỏi han, quan tâm khiến họ cảm thấy tủi thân, cô đơn. Nếu quá trình này diễn ra trong một thời gian dài thì người cao tuổi rơi vào chứng tự kỉ, trầm cảm, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh. Như vậy khiến tâm lý không được bình thường và ổn định khiến người cao tuổi dễ bị hoang tưởng.

Vì sao người cao tuổi thường hay bị mắc chứng hoang tưởng? 2

Dùng nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi

– Những người cao tuổi mà nghiện uống rượu bia và các chất kích thích có trong thuốc lá… là đối tượng chính của bệnh hoang tưởng. Những chất kích thích có hại sẽ khiến cho hệ thần kinh người già tê liệt, gây ảo giác, mê man và bệnh hoang tưởng.

– Người cao tuổi thường nhiều bệnh và chính vì vậy cũng sử dụng nhiều thuốc. Những thuốc này khi dùng nhiều cũng có thể gây những tác dụng phụ không tốt cho người bệnh. Thêm vào đó người cao tuổi cũng thường gặp các chấn thương và đập mạnh ở đầu cũng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh hoang tưởng.

  1. Một số biểu hiện khi người cao tuổi bị hoang tưởng

– Nếu tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ thì người bệnh sẽ có một số triệu chứng như là không chịu ăn uống, rối loạn giấc ngủ, lười tập luyện và vận động cơ thể, chỉ thích nằm một chỗ…

Vì sao người cao tuổi thường hay bị mắc chứng hoang tưởng? 3

Người bệnh dễ bị rối loạn giấc ngủ

– Người cao tuổi khi mắc bệnh hoang tưởng sống trong trạng thái nghi ngờ những người xung quanh,họ luôn nghĩ rằng có người muốn hãm hại mình nên chính vì vậy nhiều mối quan hệ xung quanh sẽ bị rạn nứt.

– Một số người còn luôn công kích và phá phách người khác. Họ có thể dùng đá ném vào người xung quanh, thậm chí dùng hung khí tấn công người khác. Một vài người đi lang thang, vừa đi vừa lảm nhảm, không có mục đích rõ ràng. Khi bị lạc đường họ ngủ vờ vật ở bất cứ đâu mà họ đặt chân đến.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.