Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Nó có ưu điểm gì nổi bật?

0

Trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp đang được áp dụng khá phổ biến ở các hộ gia đình thành thị. Mô hình trồng rau này vừa tiết kiệm diện tích vừa mang đến năng suất cao.

Trong bài viết dưới đây, Lisado.vn sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về trồng rau thủy canh hồi lưu để bạn tham khảo.

1. Trồng rau thủy canh hồi lưu là gì?

Hiện nay có 2 phương pháp trồng rau thủy canh chính bao gồm: Trồng rau thủy canh tĩnh và trồng rau thủy canh hồi lưu.

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu được hiểu đơn giản là các dung dịch thủy canh hoạt động theo cơ chế tự động. Mô hình này sẽ bơm nước tưới rau từ bồn chứa dinh dưỡng lên từng ống trồng cụ thể, nếu thừa thì dung dịch sẽ thu lại về bồn chứa ban đầu.

Giàn trồng rau thủy canh hồi lưu

Toàn bộ quy trình được tuần hoàn khép kín, tự động rất tiện lợi, kiểm soát được chất dinh dưỡng nuôi và phát triển cây.

Tại Việt Nam có  2 mô hình thủy canh hồi lưu phổ biến:

  • Thủy canh tưới nước ngập tràn: Mô hình này được thiết kế từ các ống nước nhựa PVC. Các hộ gia đình có diện tích không gian nhỏ hẹp sẽ thường áp dụng phương pháp này.
  • Thủy canh NFT: Mô hình được thiết kế bởi các ống trồng vuông, có màng dinh dưỡng chảy qua ống trồng. Phương pháp trồng này là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, thường được áp dụng trồng rau trên phạm vi quy mô lớn.

2. Kết cấu mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Thiết kế giàn rau thủy canh hồi lưu mất khá nhiều thời gian và công sức, chi phí ban đầu bỏ ra cũng khá cao nhưng giá trị sử dụng lâu dài.

Bạn cần chuẩn bị 1 – 2 kệ sắt, kích thước kệ sắt như thế nào tùy thuộc vào diện tích không gian sân thượng hoặc ban công gia đình.

Kết cấu mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu

Thiết kế kệ sắt cần hơi dốc 1 chút để các chất dinh dưỡng có thể thoát, luân chuyển dễ dàng. Thông thường trên mỗi giàn sắt có khoảng 8 – 10 ống nhựa.

Với bồn chứa dung dịch thủy canh bạn nên sử dụng các loại bồn thể tích từ 90 – 300 lít. Hệ thống cấp dinh dưỡng được gắn từ đáy bồn đến các đường ống nhựa nhỏ để nuôi cây phát triển.

3. Cách trồng rau thủy canh hồi lưu

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để trồng rau thủy canh hồi lưu bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản và chuyên dụng như sau:

  • Ống nhựa PVC
  • Rọ nhựa ươm cây con
  • Máy bơm dinh dưỡng
  • Giá thể ươm cây
  • Dung dịch thủy canh
  • Hạt giống hoặc cây con
  • Bút đo TDS (kiểm soát nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh)

Bước 2: Ươm cây con

Bạn cần xử lý hạt giống trước khi ươm để loại bỏ các hạt bị sâu, hư hỏng, hạt lép, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao. Với từng loại hạt giống thời gian ngâm hạt sẽ có sự khác nhau. Ngâm hạt giúp lớp vỏ cứng bên ngoài mềm hơn, khi gieo hạt mau chóng nảy mầm.

Tiếp đến bạn lấy giá thể (mùn cựa, than bùn, xơ dừa, vỏ bào…) cho vào rọ trồng. Cho ít nước vào để giá thể có độ ẩm, bạn bỏ hạt giống vào bên trong rọ, lấy giá thể lấp kín.

Đưa cây con lên giàn trồng thủy canh hồi lưu

Đặt rọ nhựa ở nơi râm mát. Lưu ý trong thời gian ươm hạt thì bạn cần thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa phải để cây sinh trưởng và phát triển nhanh.

Khi cây này 2 – 3 lá mầm thì bạn tiến hành chuyển cây đến hệ thống và các lỗ trồng.

Bước 3: Pha dinh dưỡng chăm sóc cây

Dinh dưỡng của cây ở đây là dung dịch thủy canh, bạn có thể mua dung dịch này dưới dạng bột hoặc nước đều được.

Pha dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh

Bạn tiến hành pha dung dịch trực tiếp vào bồn chứa với nồng độ chuẩn được ghi trên bao bì hoặc giấy hướng dẫn sử dụng, dinh dưỡng sẽ đi qua các ống nước cung cấp dưỡng chất cho rau sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Bước 4: Chăm sóc cây

Bạn nên lấy bút đo TDS để kiểm tra nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh xem có đáp ứng nhu cầu của cây hay không.

Nếu cảm thấy thiếu thì có thể bổ sung, ngược lại nếu thấy dư thừa có thể điều chỉnh bằng cách pha loãng dung dịch thủy canh hơn.

Bước 5: Thu hoạch

Thời gian thu hoạch với mỗi loại rau sẽ có sự khác nhau, có cây thu hoạch nhanh, có cây thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn. Trung bình khoảng 20 – 35 ngày là cho thu hoạch.

Rau thủy canh đã đến thời điểm được thu hoạch

3. Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu

Tiết kiệm công sức, thời gian

Mô hình trồng rau này hoàn toàn tự động nên bạn không mất quá nhiều công sức hay thời gian để tiến hành chăm sóc rau.

Tất cả các bước đều được tự động, bạn chỉ cần có nhiệm vụ kiểm tra nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh rồi điều chỉnh phù hợp.

Cung cấp rau sạch và an toàn

Khi trồng rau thủy canh hồi lưu tại nhà, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những hóa chất mình sử dụng.

Rau trồng thủy canh sạch và an toàn cho sức khỏe

Hầu hết rau trồng theo mô hình này có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, cây xanh tốt, mơn mởn, giàu chất dinh dưỡng, sạch và an toàn đối với người ăn.

Mang tính hiệu quả kinh tế lâu dài

Chi phí bỏ ra để đầu tư trồng rau thủy canh hồi lưu có thể cao hơn so với phương pháp trồng thủy canh tĩnh. Tuy nhiên xét về những ưu điểm cũng như thời gian sử dụng thì mô hình này sẽ có giá trị lâu dài hơn. Mô hình này bạn có thể sử dụng 6 – 7 năm.

Áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu là giải pháp tuyệt vời để giúp gia đình có rau sạch thưởng thức mỗi ngày.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ tới đường dây nóng….. của chúng tôi để được tư vấn, cung cấp giải pháp toàn diện thiết kế được mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu hiện đại và chuyên nghiệp nhất.

Share.

Comments are closed.