Người già bị mất ngủ có dẫn đến suy giảm trí nhớ?

0

Tỉ lệ người già hiện nay mắc bệnh mất ngủ ngày càng tăng cao. Việc mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh, một trong số đó là gây ra sự suy giảm trí nhớ.

  1. Triệu chứng mất ngủ ở người già

Người già bị mất ngủ có dẫn đến suy giảm trí nhớ? 1

Mất ngủ ở người già

  • Một triệu chứng cũng khá phổ biến ở những người bệnh bị mất ngủ ở người già đó chính là tình trạng giấc ngủ chập chờn, hay tỉnh giấc giữa đêm và nghiêm trọng hơn sau khi tỉnh dậy thì người đó rất khó quay lại giấc ngủ mà thường thức đến tận sáng. Thông thường thì nhiều người sẽ tỉnh giấc lúc 4 giời sáng.
  • Người già mắc bệnh mất ngủ có thể ngủ mệt mỏi, buồn ngủ nhưng không ngủ được. Khi quá mệt có thể ngủ 1 tiếng nhưng sau đó liền tỉnh giấc và không thể ngủ lại được.
  • Khó vào giấc, trằn trọc: Khi mắc bệnh mất ngủ, hầu hết những người già đều có triệu chứng này. Mặc dù không làm gì nhưng họ không ngủ được, cứ thao thức, tuy mệt mỏi nhưng không chợp mắt được dẫn đến sức khỏe suy yếu, cơ thể uể oải vào sáng hôm sau. Nếu tình trạng này diễn ra lâu thì ảnh hưởng lớn tới cuộc sống bình thường của người già.
  1. Người già mất ngủ có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ

Người già bị mất ngủ có dẫn đến suy giảm trí nhớ? 2

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

  • Theo một số liệu thống kê, nghiên cứu mới nhất được công bố ở tạp chí nổi tiếng Nature Neuroscience thì họ đã làm một thí nghiệm nho nhỏ. Họ mời tất cả 36 người bao gồm cả người lớn tuổi và thanh niên có sức khỏe tốt, bình thường để tham gia thí nghiệm liên quan đến việc ảnh hưởng của giấc ngủ đến trí nhớ con người. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra trí nhớ của từng người tham gia thí nghiệm vào mỗi sáng thức dậy.
  • Nhà nghiên cứu về giấc ngủ và hình ảnh học thần kinh tại trường Đại học California (Mỹ) – GS. Matthew Walker cho biết: “Chất lượng của giấc ngủ sâu của đêm hôm trước ở những người tham gia thí nghiệm đều ảnh hưởng tới năng lực phán đoán và trí nhớ của họ vào những ngày tiếp theo”. Theo kết quả nghiên cứu thì những người già tham gia thí nghiệm khi bị mất ngủ thì trí nhớ bị giảm sút đáng kể, đa phần chỉ thực hiện 55% những bà kiểm tra trí nhớ. Còn những người trẻ mặc dù cũng mất ngủ nhưng khả năng trí nhớ vẫn tốt hơn nhiều so với người cao tuổi.
  • Mất ngủ thường xuyên khiến cơ thể người cao tuổi luôn trong trạng thái mệt mỏi, sa sút tinh thần, giảm sức đề kháng của cơ thể làm người già dễ mắc phải những chứng bệnh như cảm cúm, viêm đường tiêu hóa…Một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa việc thường xuyên mất ngủ với việc mắc bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.
  • Đêm là khoảng thời gian đầu óc, cơ thể con người cần được sự nghỉ ngơi tuyệt đối để tái tạo năng lượng sau một ngày vận động. Tuy nhiên do nhiều yếu tố mà người cao tuổi có thể mắc bệnh mất ngủ, khiến dây thần kinh, trí não người bệnh luôn rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, nhức đầu, không thể tập trung được vào bất cứ việc gì. Nếu tình trạng mất ngủ này kéo dài sẽ dẫn đến việc bị mắc bệnh suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống, sinh hoạt ở người cao tuổi.

Người già bị mất ngủ có dẫn đến suy giảm trí nhớ? 3

Việc lạm dụng thuốc ngủ cũng gây hại cho người già

  • Một việc tưởng chừng như vô hại của người già khi mất ngủ cũng có thể gây ra chứng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng hơn. Khi mất ngủ, khó ngủ, người già thường tìm đến thuốc an thần, thuốc ngủ. Chính việc lạm dụng những loại thuốc này trong một thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.