Một số cách kiểm tra ổ cứng

0

Một số cách kiểm tra ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính ( File văn bản, video, hình ảnh ……). Đối với người sử dụng máy tính dữ liệu là một phần không thể thiếu. Bạn thử tưởng tượng nếu một ngày dữ liệu của bạn bị mất hết thì sẽ như thế nào quả thật là tai hại.

Ở Việt Nam hiện nay giá thành phục hồi dữ liệu rất cao giá thông thường một ổ cứng 500 Gb giá cũng phải từ 2 – 4 triệu. Một con số đáng kể với người dùng máy tính có mức lương trung bình. Vậy để tránh hư hỏng ổ cứng bất ngờ mọi người nên có kế hoạch sao lưu dữ liệu thường định kỳ và thường xuyên theo dõi ổ cứng để đảm bảo dữ liệu của bạn không bị mất hoặc hư, trường hợp ổ cứng bạn bị mất dữ liệu có thể liên hệ tới Công ty Sài Gòn Computer chuyên cứu dữ liệu ổ cứng bị ghost nhầm , đảm bảo dữ liệu được phục hồi 100%.

Có rất nhiều cách để theo dõi kiểm tra ổ cứng ví dụ như

1. Sử dụng các phần mền kiểm tra ổ cứng.

Trên mạng hiện nay có rất nhiều các phần mền kiểm tra ổ cứng một trong các phần mền đó như là CrystalDiskInfo.

CrystalDiskInfo là một phần mềm tiện ích mã nguồn mở đơn giản và tiện lợi khi sử dụng. Độ chính xác của nó khá cao. Bạn có thể sử dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra tình trạng ổ cứng dễ dàng.

2. Kiểm tra bằng cmd

Nếu bạn không muốn cài thêm phần mền để kiểm tra máy tính thì có thể dùng một vài câu lệnh trong cmd

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R -> Cmd -> enter

Bước 2: Trong hộp thoại Command Prompt bạn gõ lệnh wmic –> Bấm Enter. Gõ tiếp lệnh diskdrive get status –> Bấm Enter

Bạn để ý dòng được tô màu đỏ và nhấn OK. Nếu máy tính của bạn cũng Ok như vậy là ổ cứng khoẻ mạnh hoàn toàn bình thường.

3. Kiểm Tra File Để Biết Chất Lượng Ổ Cứng

Chỉ với một vài câu lệnh đơn giản quét toàn bộ các file trong ổ cứng các bạn sẽ biết được ổ cứng bạn đang sử dụng có chạy bình thường hay không

Bước 1: Chọn Start gõ cmd –> bấm chuột phải chọn Run as Administrator

Bước 2: trong của sổ Command Prompt  gõ lệnh sfc /scannow –> Bấm Enter để thực thi lệnh.

Chỉ với một số thao tác đơn giản bạn đã biết được tình trạng ổ cứng máy tình đang nằm ở mức độ nào để tiến hành sao lưu dữ liệu. Hãy thường xuyên kiểm tra và sao lưu dữ liệu định kỳ tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

Góc Quảng cáo: Ngoài ra Sài Gòn Computer còn nhận sửa máy tính tại nhà quận gò vấp với giá rẻ và đảm bảo có mặt sau 30 phút tại khu vực HCM.

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng