Mách bạn cách học địa lý bằng atlat hiệu quả nhất

0

Alat là một tài liệu của môn Địa tuy nhiên nhiều bạn chưa biết cách khai thác nó sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách học địa lý bằng atlat hiệu quả nhất.

Không chỉ có vai trò trong việc giảng dạy và học tập, alat còn là tài liệu hợp lệ thí sinh được phép mang vào phòng thi trong các kỳ thi môn Địa lý. Nếu biết cách sử dụng và khai thác tài liệu này các bạn có thể chỉ cần dùng nó mà có cả các kiến thức của môn Địa lý. Để có thể học tập tốt môn học này và đạt điểm cao trong thi cử chúng tôi đưa ra một vài cách giúp bạn cách học địa lý bằng atlat hiệu quả nhất. Nào hãy cùng tiepthigioi.net tìm hiểu bài viết sau đây:

  1. Nhớ, thuộc các ký hiệu

Trong  các trang đầu của quyển alat sẽ có 1 trang là giải thích các ký hiệu trên bản đồ, ký hiệu về các ngành công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, ký hiệu về các yếu tố tự nhiên,  và nhiều yếu tố quan trọng khác. Các bạn cần nắm và nhớ ý nghĩa của các ký hiệu vì trong bản đồ sẽ chỉ dùng các ký hiệu để thể hiện.

Việc nhớ các ký hiệu sẽ giúp các bạn khi nhìn vào một trang nào đó có thể thông qua ký hiệu xác định vị trí của các yếu tố. Trong đề thi sẽ có các câu hỏi như nêu sự phân bố các mỏ khoáng sản, sự phân bố của các bãi biển du lịch hoặc các nhà máy thủy điện.

Mách bạn cách học địa lý bằng atlat hiệu quả nhất 1

Học tập vui vẻ hơn với alat

  1. Khai thác các biểu đồ có trong alat

Ở một số trang của alat sẽ có các biểu đồ với nhiều dạng khác nhau (cột, đường, tròn, kết hợp,…) thể hiện tốc tộ tăng trưởng kinh tế, năng suất, diện tích, hay dân số… Thông thường các bản đồ ngành kinh tế sẽ có từ 1 đến 2 biểu đồ vì vậy nếu các bạn biết cách khai thác các biểu đồ thì sẽ không cần phải nhớ nhiều số liệu trong phần lý thuyết.

Có thể bạn quan tâm: Các bậc phụ huynh đang có con học lớp 7 và không biết tìm gia sư dạy toán lớp 7 ở đâu. Ở trung tâm gia sư việt các bậc phụ huynh có thể tìm gia sư dạy toán lớp 7 ưng ý cho con em mình, có thể tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-7.html.

  1. Biết áp dụng nhiều bản đồ trong Atlat cho một câu hỏi

Đọc kỹ câu hỏi để xem nội dung cần phải trả lời là một vấn đề hay nhiều vấn đề. Nếu là nhiều vấn đề học sinh có thể xác định những trang bản đồ trong Atlat cần thiết cho việc trả lời thông qua việc xem phần mục lục cuối cuốn Atlat.

Đối với những câu hỏi chỉ cần sử dụng một trang bản đồ của Atlat để trả lời như:

– Anh/ chị hãy trình bày nguồn tài nguyên khoáng sản ở nước ta? Dạng câu hỏi này chỉ sử dụng bản đồ “Địa chất-khoáng sản” ở một trang là đủ. Hoặc câu: Hãy nhận xét tình hình phân bố dân cư nước ta? Câu hỏi này cũng chỉ cần dùng bản đồ “Dân số” ở một trang.

Chọn lựa những bản đồ phù hợp và loại bỏ những bản đồ không cần thiết:

– Câu hỏi yêu cầu đánh giá tiềm năng phát triển cây công nghiệp, các bạn có thể sử dụng bản đồ đất, địa hình, khí hậu, dân cư… mà không cần dùng đến bản đồ khoáng sản.

– Với câu yêu cầu đánh giá tiềm năng công nghiệp, học sinh sử dụng bản đồ khoáng sản chứ không cần sử dụng bản đồ đất, hay bản đồ khí hậu…

Những câu hỏi cần dùng nhiều bản đồ trong các trang Atlat khác nhau như:

Mách bạn cách học địa lý bằng atlat hiệu quả nhất 2

Biết cách sử dụng nhiều bản đồ khi làm bài.

– Câu hỏi đánh giá tiềm năng, thế mạnh của một ngành: Ngành công nghiệp năng lượng phải sử dụng bản đồ khoáng sản, sử dụng bản đồ công nghiệp và sử dụng cả bản đồ sông ngòi…

– Câu hỏi tiềm năng ,thế mạnh của 1 vùng kinh tế như: Phân tích các thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cần dựa vào bản đồ vùng kinh tế Đông nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời phải đối chiếu giữa bản đồ vùng kinh tế với các bản đồ khác (như đất, khí hậu, sông ngòi, dân cư…).

Với một số cách học địa lý bằng atlat hiệu quả nhất được giới thiệu ở trên kết hợp với sự chăm chỉ học tập thì chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành tích cao trong môn học này.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.