Gia sư nên làm gì khi phụ huynh không trả thù lao đúng như trong hợp đồng?

0

Tiền lương trễ hẹn là một vấn đề hết sức nhạy cảm và khó đề cập, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa gia sư và phụ huynh thì vấn đề này càng trở nên khó đề cập.

Xã hội luôn tồn tại cả những người tốt và người xấu. Mặc dù có nhiều công chuyện liên quan đến việc gia sư không làm tròn nhiệm vụ, trung tâm gia sư lừa đảo, … nhưng vẫn có những câu chuyện liên quan đến việc phụ huynh học sinh không trẻ thù lao cho gia sư như thỏa thuận, thậm chí có những người gia sư đi dạy không công mà không thể lấy tiền công từ phụ huynh. Thực tế thì gia sư đi dạy, mong muốn chủ yếu vẫn là có thêm tiền để kiếm thêm thu nhập, dù làm việc tốt hay không tốt, họ vẫn cần nhận được đồng công xứng đáng với những gì họ bỏ ra. Trong trường hợp gặp phải phụ huynh không trả thù lao đúng quy định, gia sư nên có những cách xử lý khéo léo nhất. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Gợi ý những vấn đề liên quan

Vấn đề thù lao là một vấn đề hết sức nhạy cảm, đặc biệt là khi vấn đề này không được trao đổi thẳng thắn ngay từ đầu. Đặc biệt, trong mối quan hệ giữa gia sư và phụ huynh thì vấn đề này càng trở nên nhạy cảm, đặc biệt là với những gia sư lần mới nhận lớp.

Nếu đã đến thời gian nhận thù lao nhưng phụ huynh vẫn tỏ ra bình thường và không có bất kỳ phản ứng nào liên quan, gia sư có thể có những cách gợi ý để nhắc phụ huynh về vấn đề này. Có rất nhiều các câu chuyện “gần – xa” để bạn có thể nói. Chẳng hạn như hỏi những câu hỏi liên quan đến ngày tháng hay tâm sự những câu như ‘Nhanh thế, cháu (em) đã đến đây dạy được 1 tháng rồi, thời gian trôi nhanh thật”, … Với những phụ huynh vô tình quên mất việc phải trả thù lao cho bạn, chắc chắn, sẽ thấy được điều đó và gửi trả bạn thù lao xứng đáng.

Có nhiều câu hỏi thông minh để nhắc khéo phụ huynh về vấn đề tiền lương

Có nhiều câu hỏi thông minh để nhắc khéo phụ huynh về vấn đề tiền lương

Tuy nhiên, việc phụ huynh chưa trả thù lao không hẳn là quên mà còn đang lưỡng lự về vấn đề nào đó hay đơn giản là những câu nói của bạn vẫn không khiến họ hiểu ra vấn đề, thì bạn cần tìm cách khác để nhắc nhở.

Bạn có thể tham khảo những chia sẻ giải quyết hiệu quả cho trường hợp này tại Trung tâm gia sư uy tín Hà Nội https://giasuviet.com.vn/

2. Đề cập đến vấn đề tiền lương thông qua người giới thiệu

Nếu lớp học gia sư đang phụ trách là do trung tâm sắp xếp hoặc do một ai đó giới thiệu thì bạn có thể nói chuyện với trung tâm hoặc người giới thiệu về vấn đề tiền lương để họ giúp đỡ. Với bạn, vấn đề này là nhạy cảm nhưng với tư cách là người ở giữa, chắc chắn họ sẽ biết cách nói chuyện với tâm thế thoải mái hơn.

3. Trao đổi thẳng thắn về thời hạn trả thù lao

Trong trường hợp bạn đã dùng mọi cách để nhắc khéo nhưng vẫn không nhận được thù lao từ phụ huynh, rõ ràng, là phụ huynh không hề quên mà đang tồn tại những nguyên nhân nào đó xoay quanh vấn đề này. Với tư cách là một người gia sư, đi làm bằng chính sức lao động của mình, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để nói chuyển và trao đổi thẳng thắn với phụ huynh.

Tiền công là khoản thù lao xứng đáng bạn cần nhận được bằng sức lao động của mình

Tiền công là khoản thù lao xứng đáng bạn cần nhận được bằng sức lao động của mình

Thông qua cuộc nói chuyện, bạn sẽ biết được nguyên nhận vì sao, liệu có phải phụ huynh cho rằng bạn chưa làm tròn trách nhiệm của một người gia sư hay cũng có thể do hoàn cảnh khó khăn nên chưa thể trả tiền, … Bên cạnh việc lắng nghe phụ huynh, bạn cũng nên trình bày thẳng thắn suy nghĩ của mình.

Mặc dù vấn đề tiền lương là vấn đề tế nhị, nhưng nó lại là mục đích chính trong việc đi dạy gia sư của bạn, dù trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên thẳng thắn trong vấn đề này. Có một đặc điểm tâm lý tương đối khác biệt của người Việt so với những quốc gia khác đó là việc mặc dù trong suy nghĩ, họ thấy bức bối nhưng lại không nói ra, giữ kín trong lòng, chỉ có hành động là đồng hành với suy nghĩ đó. Điều này nói lên rằng, dù bạn đang ngại ngùng, không đề cập đến tiền lương khi phụ huynh không trả đúng hẹn nhưng thực tế, điều đó chi phối đến chất lượng dạy gia sư của bạn, và không sớm hay muộn, bạn cũng sẽ chán nản với lớp của mình và từ bỏ nó và rõ ràng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả dạy và học, làm mất thời gian và công sức của chính bạn và học sinh.

Bài viết được tổng hợp bởi tiepthigioi.net

Share.

Comments are closed.