Đau lưng là dấu hiệu của những bệnh gì?

0

Đau lưng có thể là dấu hiệu của một số bệnh như đau dây thần kinh tọa, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh loãng xương… nên bạn cần hết sức lưu ý và đề phòng.

Đau lưng là dấu hiệu của những bệnh gì? 1

Đau lưng ảnh hưởng tới cuộc sống mỗi người

Nhiều người thường chủ quan khi bị đau lưng bởi họ nghĩ có thể do vận động nhiều, ngồi không đúng tư thế hay do trở trời. Đau lưng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lí nên tốt nhất khi gặp dấu hiệu này chúng ta nên đến các trung tâm y tế để được khám và chẩn đoán, kịp thời phát hiện bệnh để có thể có biện pháp điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ nêu một số bệnh mà có thể gây ra triệu chứng đau lưng để bạn có thể tham khảo.

Sỏi thận

Những người sỏi thận thường có cơn đau ở vùng lưng dưới, phần mềm dễ bị tổn thương. Do thận bị đau bởi sỏi nên gây ra tình trạng thận đau quặn, thận có vị trí gần vùng xương cột sống cuối và vùng chậu nên khi đau thận vùng lưng bị ảnh hưởng và chịu đau. Chính vì vậy nếu có triệu chứng đau lưng thì tốt nhất bạn nên đi khám để xem mình có bị sỏi thận hay không.

Bệnh loãng xương

Đau lưng là dấu hiệu của những bệnh gì? 2

Đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh loãng xương

Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị loãng xương. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường không phát hiện được bệnh do không có triệu chứng rõ ràng. Đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh thường cảm thấy cột sống đau lưng. Khi bị loãng xương, đốt sống lưng có thể bị rạn, sau đó người bệnh bị đau trong vài tuần vì xương có khả năng tự hàn gắn nhưng thường nó sẽ thành cơn đau mạn tính. Cơn đau khiến người bệnh khó khăn khi xoay lưng, cúi người, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Nếu để bệnh lâu không điều trị, người bệnh có thể bị biến dạng cột sống, vẹo cột sống, lưng còng, giảm chiều cao.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng rất phổ biến. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, bệnh nhân có triệu chứng đau vùng ngang thắt lưng, đau liên sườn rồi lan xuống hai chi dưới. Khi bệnh bắt đầu khởi phát có thể đau dữ dội hoặc âm ỉ, đau tăng lên khi ho, hắt hơi, thay đổi tư thế, ho hoặc khi đi đại tiện và thuyên giảm khi được nghỉ ngơi.

Đau dây thần kinh tọa

Đau lưng là dấu hiệu của những bệnh gì? 3

Đau dây thần kinh tọa gây đau lưng

Đau lưng  là dấu hiệu đặc trưng của bệnh thần kinh tọa, các cơn đau sẽ từ rễ thần lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi. Nếu rễ thần kinh lưng bị chèn ép hay tổn thương thì người bệnh sẽ thấy đau từ lưng eo kéo dài đến cẳng chân và chạy xuống tận ngón chân út. Nếu tình trạng này gặp phải ở rễ thần kinh sống 1 thì cơn đau từ phía sau mông xuống sau đùi, bắp chân và kéo dài ra phía ngoài bàn chân. Người bệnh có triệu chứng bị cứng cột sống nên nghiêng người, cúi người thường khó khăn và bị đau rất nhiều.

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh mạn tính tiến triển từ từ tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Khi bị mắc bệnh này thì chúng ta có triệu chứng đau lưng.

Đa số bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là do những tổn thương của đĩa đệm gây nên. Tùy thuộc vào mức độ hư đĩa đệm mà có các biểu hiện như:

+ Đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân, biểu hiện đau đầu nhất là về đêm.

+ Xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.

+ Đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.