Cách xử trí khi gặp trường hợp người sảng rượu

0

Sảng rượu là một hôi chứng thường xuất hiện ở những bệnh nhân nghiện rượu sau khi đã ngừng uống rượu một thời gian. Biểu hiện của nó là các triệu chứng mê sảng, ảo thị giác giống như sân khấu rực rỡ, làm cho người bệnh tăng thân nhiệt, nhiều khi có những hành động quá khích, làm ảnh hướng đến cuộc sống. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những cách xử trí khi gặp trường hợp người sảng rượu.

Trước khi bắt đầu vào tìm hiểu bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về tình trạng này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn. Còn sau đây là cách xử lý khi gặp trường hợp người sảng rượu.

1. Thời gian kéo dài và cách nhận biết sảng rượu

Sảng rượu xảy ra do bệnh nhân nghiện rượu trong một thời gian dài, xáy ra khi quá trình chuyển hóa của cơ thể không còn tốt, bị biến đổi và rượu đã tham gia vào hệ thống chuyển hóa vật chất. Gan đã bị tổn thương ít nhiều nên chức năng điều hòa không còn được như trước.

Các cơ quan nội tạng sẽ mắc phải một số vấn đề khi ngừng uống rượu đột ngột, tình trạng tiêu biểu đó chính là sảng rượu và các bệnh như nhiễm khuẩn, viêm phổi và tụy, viêm túi mật, chấn thương sọ não, lao phổi hay các bệnh viêm nhiễm tiêu hóa. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều rượu và khi muốn bỏ thì cũng nên từ từ để tránh gặp phải tình trạng này.

xử trí sảng rượu 1

Uống nhiều dẫn đến sảng rượu

Thông thường sảng rượu sẽ xảy ra trong khoảng 1-3 ngày sau khi ngừng nhiễm độc rượu. Các triệu chứng rối loạn cơ thể đi kèm thường xảy ra và được cho là báo trước như rối loạn thần kinh, xung huyết ngoài da, nổi mẩn, tăng tiết mồ hôi, tim đập nhanh, huyết áp động mạch giảm, run chân tay, giảm trương lực cơ và phản xạ. Nặng hơn có thể xảy ra các triệu chứng động kinh cục bộ.

Một trong những dấu hiệu được kể đến là mất ngủ, rồi ảo tưởng thị giác, nhiều lúc nghe không rõ, bị hoang tưởng và rơi vào trạng thái hoảng sợ. Phản ứng của bệnh nhân luôn trong trạng thái đầy xúc cảm, sợ hãi, sụp đổ, thậm chí là trầm cảm hoặc nghĩ đến cái chết, nhiều người còn bị ảo giác về nghề nghiệp.

Trong khi bị sảng rượu thì ý thức của bệnh nhân cũng không được rõ ràng, định hướng thời gian và không gian không còn chuẩn, mất đi khả năng suy xét và phán đoán. Hưng phấn vận động nhiêu khi khiến người bệnh có những hành động nguy hiểm, bất cẩn gây ảnh hưởng đến người khác. Dù thời gian sảng rượu là 3-4 ngày nhưng nếu điều trị tích cực thì bệnh có thể hết trong vài giờ đồng hồ.

Bệnh nhân mắc sảng rượu còn xuất hiện một số triệu chứng hôn mê và rối loạn tim mạch nếu quá nặng. Rối loạn tâm thần kết hợp với rối loạn cơ thể và rối loạn thần kinh gây nên một số hiện tượng như sung huyết da, vữa xơ mạch, tim nhịp nhanh, tăng thân nhiệt, rối loạn chức năng gan thận, viêm phổi, gan và tụy.

xử trí sảng rượu 2

Triệu chứng sảng rượu

2. Cách xử lý và phòng ngừa

Nếu không thể kiêng rượu thì bạn nên tìm hiểu về biện pháp điều trị sảng rượu, những biện pháp tổng hợp. Nguyên tắc chung được đưa ra là giải độc, bổ sung vitamin liều cao, nhất là nhóm B và C kết hợp với thuốc hướng thần. Cách khác bạn có thể sử dụng dung dịch khử độc như unithiol dung dịch 5% cho 10 kg thể trọng hoặc tiêm clorua natri 0,9%, glucoza 5%, đặc biệt lưu ý cần cho bệnh nhân uống thật nhiều nước.

Bệnh nhân dang trong trạng thái hưng phấn thì sử dụng thuốc chống loạn thần hoặc tiêm tĩnh mạch 10mg dung dịch seduxen 10mg pha loãng, pipolphen 0,05g tiêm bắp thịt. Thuốc hướng tâm thần nhóm phenothiazin hay dùng cho những trạng thái mê sảng tiến triển nặng với mục tiêu duy trì hoạt động của tim, phòng giảm huyết áp, chống kích động vận động.

Đó là một số mẹo nhỏ giúp bạn chữa trị sảng rượu, nhưng đây là khi bệnh còn nhẹ. Trong các trường hợp bệnh nặng thì cần phải lọc máu và dùng các phương pháp hồi sức. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để điều trị.

>> Hỏi đáp thường gặp về căn bệnh thần kinh ngoại biên

Được tổng hợp bởi tiepthigioi.net

Share.

Comments are closed.