3 bí quyết chinh phục học sinh tiểu học của gia sư

0

Học sinh tiểu học vô cùng nhạy cảm và rất dễ phản ứng, gia sư cần phải đưa ra cách nào để khiến trẻ có thể dễ dàng hợp tác đó là cả một vấn đề. Khắc phục phần nào tình trạng đó, bài viết chia sẻ bí quyết chinh phục học sinh tiểu học của gia sư.

1. Gia sư phải biết cách giao tiếp với trẻ

Đây là bí quyết đầu tiên giúp gia sư tiểu học chinh phục học sinh. Hoc sinh tiểu học, các em có đặc điểm tâm lí đặc biệt, có thể các em vẫn rất nhút nhát, tâm lí sợ người lạ, nên hay ít nói và tỏ ra lầm lì.

Để quá trình học có thể diễn ra buộc gia sư phải biết cách nâng cao kỹ năng giao tiếp với học sinh, nói chuyện được với trẻ. Trẻ có thể dễ dàng gần gũi, tin tưởng gia sư chứng tỏ bạn biết cách giao tiếp với chúng.

Gia sư phải biết cách giao tiếp với trẻ

Biết cách giao tiếp với trẻ là cả một nghệ thuật giao tiếp giỏi. Gia sư phải làm sao để trẻ rút đi khoảng cách về lứa tuổi, sự e dè, mà có thể thoải mái coi gia sư như một người thân.

Gia sư biết cách giao tiếp thể hiện ở sự cởi mở, vui vẻ, thân thiện với học sinh biểu lộ bằng cả nét mặt, cử chỉ, thái độ. Có nhiều cách tiếp cận riêng với học sinh, như hỏi về sở thích, hỏi về thầy cô, bạn bè trên lớp của học sinh. Có thểsau những phút xa lạ ban đầu, học sinh đã thoải mái kể cho bạn nghe về thầy cô giáo của chúng.

Bạn nên để ý cách xưng hô nhất quán ngay trong buổi đầu tiên cô- con, cô- bạn… sẽ khiến cho học sinh có cảm giác gần gũi với gia sư.

Khi giao tiếp với trẻ bạn nên vui vẻ, hài hước, có thể kể những câu chuyện cười, cùng trẻ tham gia một trò chơi ngắn nào đó trong những phút giải lao, “vừa học vừa chơi”.

Điều này giúp trẻ dễ tiếp thu mà chủ động, vận động não bộ nhiều hơn theo chiều hướng tích cực.

Bên cạnh sự dịu dàng, khéo léo, hóm hỉnh bày trò vui, sáng tạo thì những lúc cần thiết răn đe, gia sư cũng cần thể hiện bằng khuôn mặt nghiêm khắc khi cần.Biết cách giao tiếp với trẻ khi gia sư biết lắng nghe những chia sẻ của học sinh.

Với gia sư tiểu học, điều này rất quan trọng, nếu gia sư không tinh tế thì rất dễ có thể học sinh sẽ có tâm lí không tin tưởng gia sư, trở nên mặc cảm với gia sư. Điều này sẽ gây ra những bất lợi trong quá trình dạy của gia sư.

Nếu bạn đang ở Hà Nội và muốn tìm gia sư cho con chất lượng, uy tín thì hãy tham khảo bài viết: Bí quyết lựa chọn trung tâm gia sư tại Hà Nội.

2. Gia sư phải biết nắm bắt tâm lí học sinh

Đối với gia sư tiểu học thì việc nắm bắt tâm lí học sinh sẽ giúp gia sư thực hiện công việc dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc trưng của học sinh tiểu học, các em còn nhỏ, ý thức tự giác chưa cao, giai đoạn này các em cần được dạy bảo, uốn nắn là chính. Vậy có thể dạy bảo được các em, nhất thiết gia sư phải biết được tâm lí của các em như thế nào.

Nắm được tâm lí học sinh là một trong ba bí quyết chinh phục học sinh tiểu học

Nắm được tâm lí học sinh là một trong ba bí quyết chinh phục học sinh tiểu học

Khi dạy học sinh tiểu học bạn cần biết rõ tính cách của học sinh thế nào, yêu ghét cái gì, điều nào có thể làm cho học sinh có thể hào hứng… Không chỉ nắm vững tính cách chung của lứa tuổi, mà cần phải nắm rõ từng học sinh mình dạy.

Có học sinh được bố mẹ chiều chuộng từ nhỏ, hình thành tính cách khó bảo, ương bướng… gia sư phải nắm được điều đó mới dạy bảo được các em. Những em bưởng bỉnh, lời lẽ nhẹ nhàng có khi không có tác dụngmà gia sư phải nghiêm nghị mới nghe lời.

Ngược lại có em lại ưa nhẹ nhàng, ân cần chứ không chịu nghe những lời nói to. Gia sư cần phải nắm được tâm lí này, tìm ra được phương pháp học phù hợp phát huy những ưu điểm và nhanh chóng khắc phục những điểm yếu ở trẻ.

Nắm bắt được tâm lý trẻ sẽ rất dễ dàng dẫn dắt được học sinh theo ý gia sư. Vì vậy, hãy kiên trì tìm hiểu về học sinh, về gia đình, tham khảo ý kiến từ chính cha mẹ các em.

Trong mỗi buổi học, gia sư nên dành thời gian để trò chuyện, hỏi han học sinh, học sinh tiểu học hồn nhiên sẽ nhanh chóng gần gũi được với các thầy cô, bạn hãy cố gắng tận dụng điểm này để khai thác tâm lí trẻ.

3. Biết tổ chức buổi học kiến thức xen kẽ rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh

Đối với học sinh tiểu học, bên cạnh việc dạy kiến thức, gia sư cũng cần rèn luyện cho học sinh những kĩ năng sống. Đó là việc quan trọng giúp các em hình thành nhân cách sau này

Biết tổ chức buổi học kiến thức xen kẽ rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh

Dựa trên việc nắm bắt đươc tâm lí học sinh, gia sư cần tổ chức buổi học làm sao để học sinh hợp tác, hào hứng tham gia vào quá trình học.

Gia sư nên thay đổi nhiều hình thức học khác nhau, như có thể dùng phương pháp thuyết trình, có thể thay đổi hình thức học tự luận bằng các câu hỏi trắc nghiệm… như thể sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu hơn.

Khi dạy học sinh tiểu học, đôi lúc bạn không nên quá coi trọng phần kiến thức, trong những buổi học đó bạn nên xen kẽ cho học sinh học kĩ năng sống.

Điều này rất quan trọng với trẻ tiểu học, học sinh cần rèn luyện kĩ năng ngay từ những năm tháng đầu đời, gia sư có thể giúp các em thực hiện điều đó.

Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh là nhằm giúp các em rèn luyện kĩ năng ứng xử thân thiện trong mọi tình huống: kĩ năng giao tiếp như các em biết giới thiệu về bản thân, về gia đình, về trường lớp, bạn bè thầy cô giáo, biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi…

Đối với học sinh tiểu học việc hình thành các kĩ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này.

Dạy kĩ năng sống cho học sinh trong giai đoạn hiện nay cũng là một nhiệm vụ mới mà mỗi gia sư tiểu học cần làm. Những giờ học lí thuyết xen lẫn với những tình huống dạy kĩ năng sống cho trẻ sẽ là bí quyết để gia sư chinh phục học sinh.

Bài viết chia sẻ với các bạn gia sư bí quyết chinh phục học sinh tiểu học. Bạn chinh phục được trẻ chính là thành công bước đầu để bạn có thể vững vàng nghề nghiệp hơn nữa trong tương lai. Hi vọng với những bí quyết này sẽ giúp ích được nhiều gia sư hơn nữa.

Share.

Comments are closed.