4 Bệnh về đường hô hấp do hút thuốc lá bạn nên biết

0

Hút thuốc lá ảnh hưởng tới rất nhiều cơ quan trên cơ thể của bạn và 1 trong số đó là các bệnh về đường hô hấp.

  1. Thuốc lá gây bệnh hen phế quản
  2. Thuốc lá là tác nhân gây bệnh lao
  3. Thuốc lá gây viêm phổi tắc nghẽn mạn tính
  4. Hút thuốc lá gây ung thư phổi

1. Thuốc lá gây bệnh hen phế quản

Hen phế quản là một trong những bệnh phổ biến về phổi thường gặp ở trẻ nhỏ cũng như người lớn. Với người trực tiếp hút thuốc lá, khói thuốc thường gây tắc nghẽn đường thở, gây bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh hen suyễn. Đây là chứng bệnh nguy hiểm ngay cả với những người khỏe mạnh.

Hút thuốc lá gây bệnh hen phế quản

Ở người hút thuốc bệnh hen sẽ bị nặng hơn. Người mắc bệnh hen là người hút thuốc thì phải chịu như nhiều đờm, giảm hoạt động của lông mao, dễ bị nhiễm bệnh, dễ bị dị ứng và ảnh hưởng tới sự lưu thông khí ở các đường thở nhỏ.

Còn với người hút thuốc lá gián tiếp, nhất là trẻ em, khói thuốc có thể tăng nguy cơ mắc hen cho trẻ nhỏ. Hút thuốc lá trong nhà có thể tăng nguy cơ mắc hen ở trẻ em lên tới 50%.

Trẻ nhỏ khi bị hút thuốc lá thụ động có thể khởi phát cơn hen sớm và tình trạng nay, đe dọa tính mạng của trẻ.

2. Thuốc lá là tác nhân gây bệnh lao

Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi, một chứng bệnh hiểm nghèo của phổi. Người hút thuốc bị lao có nguy cơ tái phát cao hơn khi không hút thuốc.

Thuốc lá là tác nhân gây bệnh lao phổi

Người hút thuốc lá thông thường có hệ miễn dịch bị yếu đi rất nhiều, nhất là các chức năng của phổi chính vì vậy có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm lao từ môi trường xung quanh.

3. Thuốc lá gây viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là sự phân loại bệnh để chỉ sự ảnh hưởng của phổi liên quan với sự cản trở đường dẫn khí.

Hai dạng chính của bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây cả hai bệnh trên.

Thuốc lá gây viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

Mối liên quan giữa sử dụng thuốc và các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính mạnh tương tự như mối liên quan giữa hút thuốc và ung thư phổi. Bởi vì người hút thuốc thường bị suy yếu chức năng niêm mạc phế quản hơn người không hút thuốc, họ bị ảnh hưởng nhiều hơn từ môi trường, lây nhiễm và các khói độc.

Ước tính các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính ở người hút thuốc cao hơn 10 lần so với người không hút thuốc và sử dụng thuốc lá có thể liên quan tới hầu hết các ca tử vong các bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.

Khí thũng hình thành trong thời gian dài khi tiếp xúc thường xuyên với các chất độc. Khí thũng sẽ phát bệnh khi phế nang trong phổi bị phá vỡ, trở nên ít đàn hồi hơn và khả năng trao đổi ô xy kém hơn.

Bởi vì những ảnh hưởng tới phổi là không thể tránh khỏi, người có bệnh khí thũng thường nhờ vào sự bổ sung ô xy từ bình chứa ô xy. Một dạng bệnh khác của các bệnh mãn tính về phổi là viêm phế quản mãn tính. Những triệu chứng đặc trưng của bệnh này là khó thở và nhiều đờm.

Vì vậy, bỏ thuốc lá là việc bạn nên làm ngay và luôn để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh. Và nếu bạn chưa biết phương pháp nào để bỏ thuốc hiệu quả, thì Nước súc miệng Thanh Nghị là sản phẩm dành cho bạn.

4. Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Khói thuốc cấu tạo từ một hỗn hợp khí và bụi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 60 được xếp vào loại gây ung thư.

Gồm những chất như nicotin, mônôxít cacbon, hắc ín và benzen, fomanđêhít, amoniac, axeton, asen, xyanua hiđrô ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp mà cả những người hút thuốc lá thụ động cũng chịu tác động lớn từ khói thuốc lá trong môi trường. Đặc biệt là với trẻ em và phụ nữ mang thai. Biểu hiện rõ nhất là ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Trẻ nhỏ trong gia đình có bố mẹ hút thuốc lá thường có lá phổi không phát triển đầy đủ về kích thước. Điều này rất nguy hiểm khiến cho trẻ không hoạt động được bình thường, không gắng sức được bởi đường thờ bị tắc nghẽn.

Có thể thấy, tác động trực tiếp nhất của khói thuốc lá là đến hệ hô hấp, trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là phổi. Phổi của những người hút thuốc lá luôn trong tình trạng vị viêm, dễ dàng bị phá hủy, gây ung thư cũng như các bệnh hiểm nghèo.

Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng tránh điều này là cai thuốc lá càng sớm càng tốt. Đây là hành động để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Share.

Comments are closed.