Bệnh HIV có lây qua muỗi đốt không? Làm thế nào để phòng tránh?

0

Bệnh HIV có lây qua muỗi đốt không? đây là câu hỏi mà có rất nhiều người muốn biết câu trả lời. Như mọi người đều biết muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh do virut và ký sinh trùng sốt rét từ người bệnh sang người khỏe. Để có câu trả lời cho câu hỏi ở trên, mời các bạn tìm hiểu bài viết sau đây.

Trước khi bắt đầu đi vào tìm hiểu bài viết sau đây, để có cái nhìn tổng quan về căn bệnh HIV. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn.

Bệnh HIV có lây qua muỗi đốt không? Làm thế nào để phòng tránh? Đó là câu hỏi nhiều người đang quan tâm và thắc mắc. Vì chúng ta đều biết rằng muỗi đốt có thể truyền nhiều bệnh do virut và ký sinh trùng sốt rét gây ra sự lan truyền bệnh. Vậy bị muỗi đốt có khả năng nhiễm HIV hay không? Các bạn cùng tham khảo bài viết  sau đây để giải đáp thắc mắc này nhé!

Virut HIV không lây lan qua các tiếp xúc thông thường hoặc vết côn trùng đốt. Các nhà nghiên cứu đã chứng mình rằng: “Muỗi không phải là những chiếc kim tiêm biết bay nên không có khả năng lây nhiễm virus HIV sang cho người”.

Theo các số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), căn bệnh HIV đã giết chết khoảng 1,6 triệu người hằng năm. HIV lây truyền qua ba con đường: đường máu, tình dục và mẹ truyền sang con (Lúc mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú).

Bệnh HIV có lây qua muỗi đốt không 1

Muỗi không phải là những chiếc kim tiêm biết bay nên không có khả năng lây nhiễm virus HIV sang cho người

Có rất nhiều lý luận để giải thích vì sao HIV không lây qua đường muỗi đốt. Trang Business Insider đã đưa tin, nhiều nhà khoa học và Joe Conlon – nhà côn trùng học và là cố vấn kỹ thuật của Hiệp hội Phòng chống muỗi của Mỹ giải thích. Trước tiên, khi con muỗi đốt bạn, nó đã hút máu bạn vào trong ruột của nó, axit trong dạ dày của muỗi đã tiêu diệt virut HIV.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn. Tuyến nước bọt và tuyến hút máu của nó nằm tách biệt nhau trong vòi. Tuyến hút máu của muỗi có cấu trúc phức tạp và nhìn chung nó không giống như một ống kim tiêm. Nói đơn giản hơn, muỗi tiết nước bọt theo đường riêng và nó hút máu theo đường riêng.

Kết quả là, máu người được hút theo hướng duy nhất và máu này không bị bơm ngược bị đốt. Vì vậy, ngay cả khi muỗi mang siêu vi khuẩn máu từ người bệnh HIV thì máu đó sẽ không bao giờ thoát khỏi tuyến nước bọt muỗi để vào máu của bạn.

Với những con muỗi hút máu người bệnh, nó sẽ mang trên mình virut. Virut có thể tồn tại trong khoang cơ thể của chúng nhưng lại không theo tuyến nước bọt, qua vết đốt để vào cơ thể người. Đây là một quá trình vô cùng phức tạp và người bị đốt không thể bị nhiễm HIV.

Ở Việt Nam, hoạt động chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân HIV đã được triển khai rộng rãi trong gần 20 năm qua. Tuy có vô số lần bị muỗi đốt trong thời gian công tác bên cạnh người bệnh, nhưng chưa có một bác sĩ, điều dưỡng hay nhân viên chăm sóc nào bị lây nhiễm HIV qua đường muỗi đốt. Một ví dụ khác nữa là ở nhiều gia đình, những người chăm sóc bệnh nhân HIV vẫn luôn an toàn và khỏe mạnh bất kể muỗi xuất hiện từng đàn vào mùa mưa.

Bệnh HIV có lây qua muỗi đốt không 2

Chưa có một bác sĩ, điều dưỡng hay nhân viên chăm sóc nào bị lây nhiễm HIV qua đường muỗi đốt

Vì vậy, mọi người không nên lo ngại về việc HIV sẽ lây qua đường muỗi đốt. Các bạn có thể tiếp xúc bình thường với người nhiễm vì các tiếp xúc thông thường như ngồi chung, ngủ chung giường, ăn chung… đều không có khả năng làm lây nhiễm HIV.

>> 9 dấu hiệu bệnh ảo giác không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi tiepthigioi.net

Share.

Comments are closed.