10 dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần bạn nên biết

0

Tâm thần là một căn bệnh khá phổ biến, nó có thể gây ra hệ lụy khôn lường đối với người bệnh. Bệnh tâm thần nếu được phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị được tích cực hơn. Sau đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài viết sau.

Trước khi bắt đầu đi vào tìm hiểu bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần này, mời các bạn tham khảo thêm tại: bệnh rối loạn tâm thần được chia sẻ bởi các bác sĩ Hello Doctor. Còn sau đây hãy cùng chúng tôi tham khảo các dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần

các dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 1

Di truyền là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến gây nên bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần là căn bệnh nguy hiểm đáng báo động hiện nay. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà nó còn khiến những người xung quanh rất lo lắng. Nguyên nhân của bệnh tâm thần cho đến nay chưa có nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên, giới nghiên cứu cũng chỉ ra được những yếu có gây nên bệnh này.

  • Yếu tố sinh học: Do cơ thể nhiễm virus hoặc tiếp xúc với các chất độc trong quá trình thai kì khiến thai nhi bị bệnh
  • Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố được xem là nguy cơ lớn gây bệnh. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì họ hàng của người đó cũng có thể mắc bệnh.
  • Do yếu tố rối loạn sinh hóa não: Sự mất cân bằng của nội tiết tố khiến nguy cơ mắc bệnh tâm thần trở nên cao hơn, báo động hơn.
  • Trải nghiệm cuộc sống: Sự ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc sống (đột ngột mất người thân, gia đình li tan… ) sẽ khiến tâm lí bị thay đổi, lâu ngày không cải thiện dẫn đên bệnh.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh cũng có thể kể đến như: Sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, bị bệnh nguy hiểm (ung thư, huyết áp, tim mạch… )…

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần

các dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 2

Bệnh tâm thần vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh

Thông thường, những người bị bệnh tâm thần họ thường có xu hướng phủ nhận điều đó. Vì thế, để nhận biết mắc bệnh này, bạn có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau đây:

Thiếu tập trung

Người bệnh sẽ khó có thể tập trung vào một vấn đề, hoặc không tập trung trong cuộc trò chuyện.

Thường có xu hướng trỉ trích người khác

Hầu hết những người đang mắc bệnh tâm thần đều có biểu hiện hay trỉ trích người khác, cố gắng tìm ra những lỗi lầm của người khác để nói. Đặc biệt, người bệnh khó có thể kiểm soát được tình cảm của mình, yêu ghét khó phân biệt.

Ăn uống không kiểm soát

Biểu hiện của người mắc bệnh tâm thần đó là ăn liên tục không kiểm soát, ăn một lúc nhiều đồ ăn, hoặc duy nhất 1 món ăn mà không thấy chán và sợ.

Sử dụng chất gây nghiện một cách quá lạm dụng

Các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tâm thần. Chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá… nếu sử dụng lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến não bộ. Người bệnh sẽ có nhu cầu sử dụng những chất này nhiều hơn bình thường.

Mơ mộng và thường xuyên ảo tưởng không đúng với thực tế

Bệnh tâm thần sẽ khiến người bệnh xuất hiện cảm giác mơ mộng và trở nên ảo tưởng hơn. Họ thường nghĩ đến những điều tiêu cực, không tốt. Hoặc luôn nghĩ mình bị người khác ghét bỏ. Thậm chí, họ còn đôi lúc nghĩ đến mình gặp tai nạn.

Cô đơn và chán trường

Cảm giác mà bất cứ người bệnh nào cũng trải qua đó là cô đơn. Họ tự thu mình vào một khoảng trống và không muốn tiếp xúc với ai.

Ít hoặc bỏ qua vẻ bề ngoài

Khi mắc bị tâm thần, người bệnh không còn bận tâm đến dáng vẻ của mình, không còn chỉn chủ trong ăn mặc.

Góc cuộc sống trở nên bừa bộn

Người bệnh khó kiểm soát được suy nghĩ của mình, vì thế nơi ở của họ thường lộn xộn không ngăn nắp.

Hành động khác lạ như đứa trẻ

Thông thường, khi bị tâm thần người bệnh sẽ trở nên “ngờ nghệch” hơn, ngây ngô hơn và nó giống như một đứa trẻ

Ngại giao tiếp

Điều mà bất cứ ai cũng có thể nhận thấy ở một người bị tâm thần đó chính là ngại giao tiếp. Họ né trán bất cứ mối quan hệ nào chỉ để muốn mình không gần ai.

Trên đây là 10 dấu hiệu điển hình giúp bạn nhận biết bệnh tâm thần một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bạn nên kết hợp nhiều yếu tố để có kết luận chính xác nhất nhé.

Xem thêm 9 dấu hiệu bệnh ảo giác không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi tiepthigioi.net

Share.

Comments are closed.