Phân tích 7 yếu tố cho một kế hoạch quảng cáo thành công

0

“Chúng tôi sửa chữa xe hơi” là một tiêu đề tồi, rất kém tác dụng quảng bá. Vậy phải lên ý tưởng, viết và diễn đạt quảng cáo ra sao để hấp dẫn và thuyết phục khách hàng?

Tiếp thị giỏi

Trước khi bạn có thể quảng bá hiệu quả, cần tìm ra lời giải cho những vấn đề quan trọng sau.

Bạn nghĩ kế hoạch quảng cáo nào tốt hơn: chi 2,000 đôla vào việc gửi bưu thiếp trực tiếp đến tay khoảng 3,500 người, hay chi 2,000 đôla cho mục quảng cáo trên báo để 750,000 độc giả biết đến?

Điều đó tùy thuộc hoàn toàn vào thông tin bạn đưa ra trong mục quảng cáo. Nếu chỉ số tác động đủ mạnh, lựa chọn khả thi sẽ là đăng quảng cáo trên báo. Nếu bưu thiếp trực tiếp được chuyển chính xác đến “khách hàng lý tưởng” (không chỉ là khách hàng tiềm năng), cách gửi này thích hợp hơn.

Thiết Lập Kế Hoạch Quảng Cáo Thành Công

Dựa vào thực tế ta không biết trong hai giả thuyết trên, cái nào đúng, nên bưu thiếp trực tiếp hay báo chí đều không mang lại hiệu quả. Lời khuyên là giữ số tiền 2,000 đôla ấy cho đến khi bạn có được một kế hoạch thật sự. Sau đây là những vấn đề gay go bạn cần tìm giải pháp:

1. Nói đến điều gì để khách hàng chú ý?

Tôi là khách hàng bạn hướng tới. Tôi biết bạn muốn tôi cùng hợp tác, nhưng tại sao tôi phải quan tâm? Tôi được gì trong đó? Hầu hết các quảng cáo đều được viết theo cách nghĩ rằng người đọc, người nghe hay người xem có sẵn hứng thú và đang chú ý nhiều đến tin đó. Nhưng khách hàng có khuynh hướng phớt lờ tất cả những gì không đề cập trực tiếp đến họ. Nhiệm vụ đầu tiên của bạn không phải chọn lựa hình thức mà cần chọn lọc nội dung quảng cáo.

2. Diễn đạt ra sao để thuyết phục?

Hầu hết quảng cáo không hiệu quả vì tác giả cố diễn đạt quá nhiều thứ, kể cả quá nhiều và trở nên quá nhiều. Lo lắng bỏ sót đối tượng khách hàng nào đó, những người soạn thảo viết không cụ thể, những quảng cáo chứa đựng tất cả lại không đề cập rõ ràng một đối tượng nào cả. “Chúng tôi sửa chữa xe hơi” là một tiêu đề rất kém tác dụng quảng bá.

3. Quảng cáo có đánh vào nhu cầu không?

Hãy quảng bá “Chúng tôi sửa chữa xe hơi” về nhiều dạng hư hỏng của loại BMW 2002 đời cũ. Người viết quảng cáo biết chủ những chiếc 2002 đó rất yêu quý xe mình và nhược điểm duy nhất của loại xe này nằm ở bộ chế hòa khí Solex quái quỷ. Chủ nhân nào của loại xe này cũng đều biết thế. Do đó anh ta soạn tiêu đề ”Những chủ nhân BMW 2002: Giờ đây bạn không chán nản với việc cứ phát điên về bộ chế hòa khí Solex ư?” Trong nội dung chính của quảng cáo, anh ta giới thiệu bộ chế hòa khí Weber hai nòng mới tuyệt hảo sẵn sàng thay vào những chiếc BMW 2002, ca ngợi cách nó tăng cường hiệu suất và sức bền của xe một cách bất ngờ, nói rằng anh ta có rất nhiều bộ chế hòa khí Weber mới này trong kho của cửa hiệu, sau đó nói rõ giá cả lắp đặt và điều chỉnh nó cho khách hàng. Anh ta kết thúc bằng câu “Bạn sẽ phóng ra khỏi đây trên chiếc BMW hoàn toàn khác hơn nhiều so với chiếc bạn đưa tới.” Nếu có thể tìm thấy danh sách các chủ xe trong khu vực để gửi thư quảng cáo trực tiếp (như danh sách có từ câu lạc bộ xe BMW địa phương), thì đây có thể là một phương pháp. Nhưng nếu không kiếm được, quảng cáo trên báo có thể là sự lựa chọn thứ hai. Trong cách thức quảng cáo nào bạn cũng nên đăng kèm một tấm hình lớn của xe BMW 2002 như một tín hiệu kêu gọi và giúp đạt được sự chú ý của khách hàng mục tiêu.

4. Tầm nhận thức của quảng cáo đến đâu?

Vài quảng cáo đưa thông tin, một số nhằm xây dựng mối quan hệ và những cái khác để tạo nên danh tiếng cho công ty. Nếu bạn không đủ nguồn tài chính để tung ra chiến dịch quảng bá sản phẩm thật sự nhắm đến việc tạo dựng quan hệ và tiếng tăm với khách hàng tiềm năng thì bạn nên dừng ở những quảng cáo cung cấp thông tin đến khi đủ sức bắt đầu phát triển thương hiệu. Hãy xem khả năng tài chính của bạn đến mức nào?

5. Điểm nổi bật của thông điệp là gì?

Nếu muốn đạt được kết quả ngay lập tức, quảng cáo của bạn buộc phải có thời hạn. Thủ thuật này cho kết quả hai mặt cùng lúc. Theo hướng tốt, khách hàng hay có khuynh hướng trì hoãn những gì chưa phải vội, nên những lời chào mời chỉ có trong thời gian ngắn khiến họ nhanh chân hơn vì khuyến cáo “đánh mất cơ hội” có thật. Nhưng mặt khác, khách hàng không nhớ gì về những quảng cáo hết hiệu lực, những thông điệp ngắn hạn được loại ra khỏi tâm trí họ ngay lập tức. Do đó, hết sức khó khăn để tạo ra sự chú ý lâu dài với hàng loạt lời chào mời chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, những quảng cáo ngắn kỳ.

6. Chỉ số tác động của quảng cáo thế nào?

Quảng cáo của bạn hay đến đâu phải tùy thuộc chất lượng những bài của đối thủ cạnh tranh. Súng ngắn đường kính A.22  đối đầu được với ống đồ chơi thổi hột đậu của trẻ con. Nhưng có ý định dùng súng đó cạnh tranh với một cây súng máy thì thua chắc. Sức mạnh của đối phương lớn đến đâu? Nếu địch thủ mang súng máy, đừng bắt chước. Nói cách khác, đừng chọn hình thức quảng cáo đối phương đã sử dụng.

7. Chu kỳ mua sắm bao lâu?

Thời gian để thấy được hiệu quả của quảng cáo gắn với thời gian sau bao lâu khách hàng lại cần sản phẩm đó. Quảng cáo nhà hàng đạt kết quả nhanh hơn quảng cáo máy may, vì tỷ lệ dân chúng đang tìm quán ăn ngon mỗi ngày lớn hơn số người đang tìm mua máy may để tự may quần áo cho mình. Tương tự, một sản phẩm người ta mua hai lần trong năm sẽ có kết quả quảng cáo nhanh hơn thứ họ chỉ mua một lần trong năm. Nên nhớ, khách hàng trước tiên cần xem quảng cáo của bạn thường xuyên đến mức họ nhớ tới, sau đó bạn phải chờ đến khi họ cần mặt hàng bạn bán. Nhanh nhất bao lâu khách hàng có thể cần nó?
Chi phí tuyển dụng nhân viên soạn thảo quảng cáo chuyên nghiệp đỡ tốn kém hơn khoản thuê họ viết.

Nguồn – Internet

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng