Lên kế hoạch cho hoạt động PR của cả năm

0

Hoạch định chiến lược PR ngay từ đầu năm sẽ không chỉ có tác dụng tạo ra nhiều ý tưởng mới và những cơ hội giúp bạn và công ty cùng tỏa sáng, mà còn mang đến cho bạn tinh thần thanh thản trong từng hoạt động hàng ngày.

Tiếp thị giỏi

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, năm mới là thời điểm đánh giá các thành tựu và những hoạch định chiến lược đã đề ra. Khi đã tới giai đoạn cần phải có PR, đây là thời điểm đưa ra mục tiêu và lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết nhằm giúp cho các doanh nghiệp có thể đạt được những kết quả tối ưu trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Triển Khai Kế Hoạch PR

Khi lên kế hoạch cho các hoạt động PR trong một năm, như một quy luật chung, cần phải nghiên cứu kỹ cho cả năm tới, lập kế hoạch mỗi sáu tháng và hy vọng có thể đạt được trong ba tháng. Giống như hầu hết các hoạt động kinh doanh khác, người làm PR đòi hỏi phải có sự linh hoạt và phải luôn nhận thức rằng mọi vật đều thay đổi theo thời gian.Tuy nhiên, có một số nhân tố sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể cho thành công của công ty bạn nếu bạn quan tâm đến chúng ngay từ giai đoạn đầu.

Đánh giá và hoạch định

Trước tiên, hãy xem xét các hoạt động liên quan đến PR trong năm vừa qua. Nếu năm trước doanh nghiệp của bạn gây được sự chú ý qua phương tiện truyền thông thì hãy xem xét yếu tố thành công đó dưới con mắt của nhà phân tích. Xác định các góc độ và khía cạnh hoạt động tích cực. Ghi chú theo phong cách nhà báo những điều làm mình thích thú và cả những điều mình không thích. Có một cái nhìn tổng thể các mặt tiêu cực, tích cực và trung lập về điều mà bạn đã đạt được. Nếu bạn thực hiện dịch vụ quảng bá qua phương tiện truyền thông, hãy đánh giá kết quả trong chiến dịch quảng bá đó, và nếu có thể, hãy so sánh sự tiến bộ của bạn với các đối thủ khác.

Kế đến, hãy xem xét các mục tiêu tổng quát của doanh nghiệp, và sử dụng những mục tiêu này làm nền tảng cho việc phát triển các thông điệp quảng bá của mình. Hãy chắc chắn rằng điều bạn nói và cách bạn nói sẽ phản ánh nỗ lực đạt được mục tiêu của bạn. Những thông điệp nhắn gửi trên phương tiện truyền thông chính là bộ xương sống của các hoạt động quảng bá của bạn trong cả năm.

Sau cùng là triển khai kế hoạch hành động. Xem xét kế hoạch kinh doanh của mình dưới con mắt của một nhà báo – Điều gì là mối quan tâm của khách hàng hay nhà đầu tư? Xác định các cơ hội truyền thông tiềm năng có thể xuất hiện trong năm như giới thiệu sản phẩm, các hoạt động mở rộng, thêm dịch vụ mới, phát hành một bộ lịch có in những sự kiện đáng chú ý trong năm. Nếu có thể, hãy cố gắng tổ chức những sự kiện quan trọng để tạo được sức lan truyền lớn. Ví dụ, nếu công ty của bạn đang giới thiệu trang phục áo tắm, thời gian quảng bá sản phẩm là vào mùa xuân khi có thời tiết ấm áp.

Phải luôn ghi chép lại những mục tiêu đã đề ra để bạn có thể xem lại bất kỳ lúc nào và đánh giá thành công của mình trong suốt một năm.

Công cụ và chiến thuật

Một khi bạn đã phác thảo kế hoạch cho cả năm, đó là thời điểm xem xét các hoạt động nào sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu của mình.

• Lên chương trình cho các hoạt động quảng bá 

để vạch kế hoạch cho những quảng cáo mà bạn sẽ thực hiện trong suốt một năm. Bạn có thể cần phải điều chỉnh lại chương trình hơn khi bắt tay vào thực hiện các dự định của mình trong từng giai đoạn những chương trình này sẽ tạo một nền tảng ban đầu để theo đó triển khai và giúp bạn tập trung vào việc sáng tạo thêm những cái mới.

• Quảng bá trên phương tiện truyền thông 

Dưới hình thức mời phóng viên hoặc đăng lên báo vẫn là phương thức cốt lõi để thực hiện PR, và nền tảng của bất cứ một chương trình PR là một danh sách dày đặc các phương tiện truyền thông.Trước khi tiến hành bất kỳ hoạt động PR nào, cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng và lập bảng dữ liệu các phóng viên chủ chốt. Danh sách của bạn phải có các chi tiết về tên ấn phẩm phát hành, tên nhà báo hoạt động trong lĩnh vực của bạn và được sắp xếp theo mức độ đạt được sự chú ý của khách hàng trọng tâm của bạn.

Một khi bạn đã lập danh sách, hãy lập thời gian biểu cho việc quảng bá trên phương tiện truyền thông. Hãy liên lạc từng phóng viên riêng lẻ để bạn có dịp giới thiệu về bản thân mình và sắp xếp những buổi gặp mặt  thân mật ở những nơi mà bạn có thể thảo luận về triển vọng của công ty bạn và lĩnh vực mà công ty đang hoạt động.

• Lịch biên tập các ấn bản 

Tạo ra một phương tiện tuyệt hảo để triển khai hoạch định chiến lược quảng bá trên phương tiện truyền thông. Việc nghiên cứu chương trình này sẽ cho phép bạn xác định được những cơ hội để giúp chính bạn trở thành một chuyên gia tư vấn, đóng góp ý kiến cho một bài báo hoặc thậm chí tạo ra một hình tượng về công ty của bạn. Một khi bạn đã lập danh sách các biên tập viên trọng tâm cho mình, hãy liên lạc với họ ngay khi có thể. Hầu hết các phòng biên tập đều có hạn nộp là vài tháng trước khi xuất bản. Phải lưu tâm kỹ đến ngày nộp bài, nếu không bạn sẽ mất đi cơ hội. Để biết thêm thông tin về lịch trình biên tập, xem “Generating Coverage Between Press Release”.

• Chăm chút cho “hàng tít” của các bài báo 

là một cách tuyệt vời  để bạn quảng cáo cho công ty của mình cũng như giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Hãy nghiên cứu trên các tạp chí, báo hay là địa chỉ website để tìm kiến các phòng biên tập xuất bản những bài báo như bạn mong muốn, sau đó hãy liên lạc với biên tập viên và đề xuất một chủ đề nào đó. Nhớ phải bảo đảm trọng tâm của phương tiện quảng bá phải đồng bộ với mục tiêu công ty bạn và bài báo phải chuyển tải được các thông điệp chính.

• Tình huống thực tế 

có sức thu hút lớn đối với phương tiện quảng cáo vì nó rõ ràng, có ví dụ thực tế về những lợi ích từ sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Thách thức để triển khai tình huống thực tế là cần có sự tham gia của các khách hàng năng động. Vì thế, hãy nói chuyện với khách hàng của mình và đề nghị họ nếu bạn có thể viết một bài báo về sự thành công của họ. Nếu điều này đòi hỏi khách hàng của bạn phải chia sẻ  “những cuộc chiến” của họ, thì chính nó sẽ tạo cho họ cũng như chính bạn một cơ hội để tỏa sáng,

• Những cơ hội phát biểu

Tạo ra một cách quảng cáo khác. Khi lập kế hoạch cho các hoạt động PR trong một năm, hãy tìm hiểu về các hội nghị, triển lãm thương mại và hội thảo trên internet để dành được cơ hội đề cử chính bạn thành người phát biểu chính  hoặc là thành viên trong danh sách những người sẽ phát biểu. Gía trị của việc tham gia những cuộc nói chuyện này rất là lớn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp đang phát triển; tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi việc hoạch định phải thật kỹ lưỡng vì hầu hết những cơ hội phát biểu đều phải hoàn chỉnh vài tháng trước đó. .

• Nhật ký trên mạng và phương tiện truyền thông đại chúng

Đã phát triển rộng rãi cùng với các phương tiện thông tin liên lạc vì những phương tiện này tạo ra phương thức giao tiếp hiệu quả với các đối tác năng động. Khi xem xét các chiến thuật PR, đừng quên nghiên cứu các trang nhật ký trên mạng có liên quan đến lĩnh vực của bạn, tìm hiểu phong cách cũng như tính cách của tác giả. Technorati là công cụ hữu hiệu hàng đầu dùng để tìm kiếm các trang nhật ký trên mạng và là một địa chỉ tuyệt vời đề bắt đầu. Sự xuất hiện trên trang nhật ký trên mạng có thể biến bạn thành chuyên gia hàng đầu về nhận thức của công ty. Nhưng hãy nhớ rằng mọi thông tin trong trang nhật ký trên mạng của bạn đều được đông đảo bạn đọc nhìn thấy và có thể tạo ra nhiều cuộc tranh luận không luôn theo quan điểm của bạn đâu nhé.

• Nếu bạn muốn tạo trang nhật ký trên mạng của chính bạn,

Có nhiều công cụ miễn phí như Blogger và Blog.com giúp bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Khi trang nhật ký đã được tạo, hãy chắc chắn là nó đã có tên trong danh sách của Technorati.

Mạng internet cũng chứa nhiều hệ thống mạng truyền thông đại chúng như del.icio.us và Digg. Các hệ thống mạng này được dùng để lưu trữ và chia xẻ nội dung cũng như những thông tin trong các bài viết giữa các thành viên. Ngoài ra, nếu bạn có một đọan phim video muốn chia xẻ với các khán thính giả là khách hàng tiêu thụ của bạn, bạn nên tập làm quen với các chuyên trang chia xẻ phim ảnh như YouTube và Metacafe.

• Lập kế hoạch đối phó khủng hoảng 

Cũng là một phần quan trọng trong kế họach PR của công ty bạn. Kế hoạch này cần phải bao quát cả những tình huống xấu có thể xảy ra cũng như các giải pháp ứng phó phù hợp. Phải đảm bảo rằng các thành viên khác trong công ty của bạn đều nắm được quy trình xử lí tình huống khủng hoảng nếu có, và hãy dành thời gian kiểm tra tổng thể xem có thiếu nhất quán hay sơ sót nào trong kế hoạch.

Hoạch định chiến lược PR ngay từ bây giờ sẽ không chỉ có tác dụng tạo ra nhiều ý tưởng mới và những cơ hội giúp bạn và công ty cùng tỏa sáng, mà còn mang đến cho bạn tinh thần thanh thản trong từng hoạt động hàng ngày. Nếu kế hoạch PR luôn phụ thuộc vào mọi thay đổi thì việc hoạch định trước sẽ giúp bạn theo đuổi được mục tiêu chung và duy trì các hoạt động trọng điểm của bạn.

Nguồn – Internet

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng