Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

7 kỹ năng mềm cơ bản trong công việc mà ai cũng cần phải có

0

Cập nhật vào 13/12

Ở một độ tuổi nào đó, chúng ta đều phải tự trang bị những kỹ năng mềm cơ bản cần thiết. Nó không chỉ giúp ta trong cuộc sống, học tập mà còn trong công việc.

Càng trưởng thành thì càng phải trau dồi nhiều hơn các kỹ năng mềm bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công sau này. Nếu như bạn chưa biết hết những kỹ năng cần phải trang bị  thì hãy xem bài viết sau đây.

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Nếu không có mục tiêu nghĩa là bạn đang  trên con đường mà không có điểm dừng. Do vậy, điều kiện đầu tiên để đi đến thành công là bạn phải có mục tiêu. Kỹ năng đặt mục tiêu là một kỹ năng mềm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng, là tiền đề cho những bước tiếp theo.

Đặt mục tiêu rõ ràng

2. Biết lắng nghe

Nếu có ai hỏi kỹ năng mềm cơ bản gồm những gì thì câu trả lời chắc chắn không thể thiếu đó là sự lắng nghe. Đây là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lắng nghe như thế nào cho hiệu quả. Vì vậy, để thành công việc rèn luyện kỹ năng lắng nghe là rất cần thiết.

3. Giao tiếp với mọi người

Nếu chưa giao tiếp thực tế với nhiều người, bạn sẽ không bao giờ có đủ tự tin khi đứng trước đám đông. Bởi kỹ năng giao tiếp được tổng hợp từ nhiều kỹ năng khác nhau, nó không chỉ đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết sâu rộng mà còn yêu cầu bạn phải có tính linh hoạt trong mọi tình huống. Đó là lý do mà hiện nay có rất nhiều khóa học giao tiếp được mở ra và nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Không chỉ những bạn sinh viên phải học cách trao đổi với bạn bè, nhân viên học cách nói chuyện với đồng nghiệp mà cả những người bán hàng cũng thế. Một ví dụ cơ bản mà bạn dễ bắt gặp nhất là những người hành nghề xổ số dạo. Một ngày họ phải mời rất nhiều người mua vé nhưng số người mua thì lại rất ít, nếu như họ đem thái độ cọc cằn để bán với những người tiếp theo thì chắc chắn ngày hôm đó họ sẽ không bán được tờ vé số nào.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng mềm cơ bản trong công việc không thể thiếu để tồn tại trong bất kỳ môi trường công sở nào. Bạn cần phải biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên khác trong team để đạt được kết quả tốt nhất. Làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung.

Kỹ năng làm việc nhóm

5. Hiểu bản thân muốn gì

Đừng nghĩ mình kém cỏi, hãy thử đảm nhận nhiệm vụ mới và bắt tay vào làm. Bạn sẽ khám phá ra mình có rất nhiều khả năng mà từ trước tới nay không hề biết đấy. Kỹ năng mềm này có thể hơi trừu tượng với một số người mới nhưng nó thật sự rất quan trọng.

Khi còn đi học bạn phải hiểu được môn học này sẽ ứng dụng được gì? Bạn theo học ngành này sau này ra trường sẽ làm được những công việc nào? Khi đi làm bạn cần phải hiểu bạn thân mình muốn trở thành người như thế nào? Hay là vị trí nào trong công ty?

Việc tự hỏi để khám phá mình muốn gì đã khó rồi, việc trả lời được càng khó hơn và cuối cùng là quá trình bạn thực hiện câu trả lời đó như thế nào.

6. Ra quyết định đúng đắn

Đây là một kỹ năng mềm cơ bản đóng vai trò then chốt đến thành công hay thất bại của bạn và tổ chức cho dù bạn là một nhân viên hay là lãnh đạo.

Ra quyết định đúng đắn

Ví dụ: Đêm qua bạn nằm mơ thấy con gián bay vào nhà. Theo những người thường mua vé so xo mien Nam cũng như miền Bắc và miền Trung thì thấy con gián sẽ đánh 74 – 81. Tuy nhiên bạn cần phải nhớ kỹ lại xem là con gián đó bay vào nhà có đẻ, số lượng mấy con,… Bởi vì tương ứng với những hình ảnh trên sẽ có con số khác nhau.

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống cũng như công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Sẽ có những vấn đề phát sinh không thể lường trước được. Lúc này bắt buộc bạn phải có cách giải quyết vấn đề một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến thành quả công việc, đó chính là lúc bạn cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bạn thấy đó, những kỹ năng mềm cơ bản mà mình liệt kê ở trên nó rất đơn giản nhưng cần phải thực hiện ngày qua ngày để trở nên thành thạo.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.