Tiếp thị hàng hóa trên website và các bước thực hiện

0
Cập nhật lần cuối

Hoạch định chiến lược tiếp thị hàng hóa trên website hiệu quả là bí mật lớn nhất giúp mang lại sự thành công trong kinh doanh hiện nay.

Dưới đây, tiepthigioi.net xin đưa ra các bước quan trọng nhất cần làm khi tiếp thị hàng hóa trên website.

1. Ưu điểm của hình thức tiếp thị hàng hóa trên website

Hiện nay có hai hình thức tiếp thị hàng hóa chính, đó là hình thức tiếp thị truyền thống, thông qua các kênh như đài, báo giấy, tivi…và cách thứ hai là thông qua internet, ở phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến cách thứ 2, cụ thể đến website bán hàng.

Với cách quảng bá dịch vụ và sản phẩm qua kênh tiếp thị truyền thống, bạn phải bỏ ra từ một vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng để được lên tivi, sóng truyền hình, trang quảng cáo của nhật báo, tạp chí hoặc tổ chức sự kiện… Tuy nhiên cách tiếp thị này chỉ mang hiệu lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Chỉ một hai tuần sau khi thực hiện, lượng khách hàng lại bắt đầu đi xuống và một ngày nào đó lại trở về gần như cũ. Ngoài ra, sau thời gian dài đối mặt với thông tin quảng cáo tràn ngập trên báo đài, mọi người đều có tâm lý “phòng thủ” và xem nhẹ nội dung quảng cáo hoa mỹ nhưng sáo rỗng.

Còn khi bạn hoạch định chiến lược tiếp thị hàng hóa trên website hiệu quả, chi phí duy trì mỗi năm để tiếp thị chỉ cần vài triệu đồng, thậm chí vài trăm ngàn đồng là thực hiện được. Trang website chính là công ty kiêm shop bán hàng mà bạn không cần bỏ ra đồng nào thuê mặt bằng.

Xây dựng website bán hàng

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ 10 nguyên tắc tiếp thị sản phẩm thành công trên mạng xã hội để lên phương án tiếp thị phù hợp với trường hợp của mình.

2. Các bước thực hiện tiếp thị hàng hóa trên website

Bước 1: Khoanh vùng thị trường cần quảng bá sản phẩm

Đây là bước đi quan trọng nhất, khó nhất và cũng dễ mắc sai lầm nhất khi hoạch định chiến lược tiếp thị online hiệu quả. Chỉ cần bạn áp dụng đúng cách và dùng đúng công cụ để xác định thị trường ngách phù hợp với bản thân, bạn đã nhân cơ hội thành công lên gấp đôi. Nhưng nếu bạn mơ hồ với thị trường của mình, nguy cơ thất bại nhân lên gấp mười lần.

Nói đến hình thức kinh doanh trên mạng, bạn thường liên tưởng đến việc mở shop quần áo, túi xách, mỹ phẩm, phương pháp giảm cân… hay một siêu thị mini bán đủ loại mặt hàng.

Bắt tay vào xây dựng website

Song ở bất kỳ thời điểm nào cũng có những thị trường online đơn giản, hiệu quả mà ít rủi ro hàng tồn hơn các thị trường kể trên. Chỉ cần bạn biết chọn đúng cách để hiểu rõ nhu cầu và thị hiếu, bạn sẽ tìm ra thị trường “ngon ăn” cho mình.

Bước 2: Phân tích và rút kinh nghiệm từ đối thủ cạnh tranh

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh với mình là một việc nên làm để đảm bảo bạn có thể đưa ra được các bước đi hợp lý cho website và công việc kinh doanh của mình. Một số gợi ý sau sẽ giúp bạn:
Sử dụng các công cụ như Marketing Grader – marketing.grader.com – để lấy bản báo cáo về website và mức độ hiệu quả của chiến dịch marketing của bạn.
Làm tương tự với các website đối thủ trực tiếp của bạn.

Trực tiếp vào các website đối thủ và liệt kê lại những điểm bạn thích/không thích về chúng qua đó bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về những việc cần/không nên làm.
Khi đã chạy xong các báo cáo, hãy tổng hợp các thông tin và số liệu đó lại thành một danh sách các việc bạn cần làm/tránh làm cho website của mình sau này.

Mời bạn tham khảo: Những ý tưởng khởi nghiệp với 20 triệu có thể thành công

Bước 3: Bắt tay vào xây dựng website

Website chính là công cụ trung tâm để hoạch định chiến lược tiếp thị online hiệu quả và áp dụng để bán hàng thành công. Từ ý tưởng về nhu cầu khách hàng, thị trường mục tiêu, sản phẩm, cho đến việc chào hàng, giới thiệu tính năng và bán hàng. Mọi thứ đều nằm gọn trong trang web của bạn.

Nói cách khác, website chính là chiếc cầu nối giữa bạn và khách hàng. Điều này sẽ được làm rõ thêm trong một bức ảnh đồ họa phía cuối bài viết. Để chạy một trang web, bạn cần có 3 yếu tố không thể thiếu.

Địa chỉ trang web còn gọi là domain hay tên miền, ví dụ như noithatduckhang.com.vn hay www.amazon.com. Hiện nay việc đăng ký và duy trì tên miền vô cùng dễ dàng, bạn không cần phải tìm đến các công ty nằm ở đâu đó cách xa bạn hàng chục cây số. Bạn chỉ cần có thẻ thanh toán, nhấp chuột là đã sở hữu một tên miền đẹp như ý.
Dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho trang web của bạn, gọi là host hay hosting. Nếu bạn lưu trữ toàn bộ nội dung trang web vào máy tính của bạn, không ai có thể xem được nó. Đó là lý do tất cả các trang web muốn hoạt động phải được đặt trong host.

Việc chọn host chất lượng tốt rất quan trọng vì thật khó để chấp nhận thực trạng rằng một ngày nào đó trang web của bạn đang có nhiều khách truy cập và bán hàng tốt thì bị “treo” giữa chừng. Một nhà cung cấp host thiếu uy tín sẽ viện ra đủ lý do để giải thích và không cam kết bồi thường thiệt hại của bạn.
Công cụ để dựng giao diện cho trang web. Nếu bạn không có công cụ để thiết kế, trang web của bạn sẽ trống trơn, không có khung và màu sắc giống như một trang giấy A4 trắng tinh.

Trên thế giới hiện có rất nhiều công cụ khác nhau để làm trang web, bạn cần chọn công cụ tốt nhất, dễ sử dụng nhất để tùy chỉnh các tính năng theo ý thích. Bên cạnh đó trang web của bạn cần gọn gàng và có cấu tạo tốt ưu để dễ dàng lên top đầu các trang tìm kiếm như Google.

Bước 4: Quảng bá cho website và tìm kiếm khách hàng

Càng nhiều người truy cập vào trang web của bạn thì cơ hội bán được hàng càng nhiều hơn. Nhưng quan trọng hơn trang web của bạn phải được đọc bởi những người thật sự có nhu cầu mua món hàng nằm trong phân khúc thị trường của bạn. Để hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả và đến được với khách hàng, bạn có rất nhiều cách.

Bạn có thể áp dụng việc tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm cho đến quảng cáo trực tuyến, làm nội dung đánh giá sản phẩm bằng video gửi lên Youtube, tiếp thị qua email, qua mạng xã hội Facebook… Để không tốn nhiều công sức lẫn thời gian, bạn cần có chiến lược hợp lý và dùng các công cụ hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay.

Gợi ý nhỏ cho bạn: Kế hoạch marketing cho nhà hàng dịp lễ tết giúp doanh số tăng vọt

Bước 5: Bán sản phẩm và thu lợi nhuận

Mục đích cao nhất khi hoạch định chiến lược tiếp thị online hiệu quả vẫn là nhằm bán được càng nhiều hàng càng tốt và nhận đủ số tiền thanh toán của khách. Sẽ không có ích gì nếu bạn sở hữu một trang website thật đẹp với nhiều nội dung hay nhưng không có mấy người chọn mua hàng và thanh toán tiền cho bạn.

Bán sản phẩm và thu lợi nhuận

Nói như thế để nhấn mạnh tính quan trọng của bước 1: chọn đúng thị trường là bạn nắm chắc được cơ hội thành công. Tiếp theo bạn cần hiểu rõ tính năng của hàng hóa, chế độ bảo hành ra sao. Bên cạnh đó việc thanh toán dễ dàng và thuận lợi với đại đa số người sử dụng internet sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ bán hàng thành công.

Bước 6: Lên kế hoạch cho chiến lược mới

Bước cuối cùng để chốt lại việc hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả là theo dõi kết quả của bốn bước kể trên, từ đó áp dụng các thủ thuật tiếp thị mới. Bạn cần có các phần mềm thích hợp để lọc ra thống kê hiệu quả kinh doanh, lưu lượng cập nhật website, tỷ lệ chuyển sang mua hang… Khả năng theo dõi mức độ hiệu quả của website kinh doanh trực tuyến là một trong những yếu tố chính giúp tiếp thị internet vượt trội so với tiếp thị truyền thống.

Sau khi đã có số liệu đo lường hiệu quả hoạt động, bạn dễ dàng nhận ra yếu tố nào trong chuỗi hoạch định chiến tiếp thị hàng hóa trên website là thành công và không thành công. Từ đó bạn điều chỉnh kế hoạch tiếp thị sao cho thật tiết kiệm chi phí trong khi hiệu quả mang lại ở mức cao nhất.

Thương trường như chiến trường, bạn phải luôn luôn vận động, thay đổi để làm mới mình thay vì hài lòng với thực tại. Chính vì vậy, ngay khi vẫn còn đang chạy chiến lược cũ thì bạn cũng nên bắt đầu lên ý tưởng, kế hoạch cho chiến dịch sắp tới.

Theo dõi hiệu quả kinh doanh và cập nhật chiến lược

Kết luận: Tiếp thị hàng hóa trên website nếu có kế hoạch và đầu tư bài bản sẽ là một chiến lược kinh doanh cực kỳ hiệu quả, lượng tiếp cận khách hàng đúng đối tượng sẽ cao hơn, cùng với đó khả năng ghi nhớ thương hiệu và mua hàng của khách hàng cũng cao hơn hẳn. Chính vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy lên kế hoạch tiếp thị hàng hóa trên website cho mình từ chính những gợi ý trên đây của chúng tôi nhé.

Tác giả Phù Thủy
Xin chào mọi người, mình là Phù Thủy, mình có đam mê với đồ ăn và đi du lịch khám phá khắp nơi. Sở thích của mình viết bài về nội thất và gia đình. Hiện tại mình đang chịu trách nhiệm viết bài cho trang nội thất Đức Khang, các bài viết đều được mình tổng hợp biên tập lại từ những nguồn uy tín về nội thất. Mình đang viết 1 series bài về sản phẩm bục tượng Bác tại noithathoaphat.pro, các bạn ủng hộ mình nhé.

Chức năng bình luận đã bị đóng