Bao giờ tin nhắn lừa đảo mới bị phạt?

0

Tin nhắn lừa đảo bùng phát gây khá nhiều bức xúc nhưng mặc dù đã có quy định xử phạt thì trên thực tế vẫn chưa có bất kì ai bị phạt.

Tiếp thị giỏi

Không chỉ loạn tin nhắn quảng cáo, gần đây còn bùng phát loại tin nhắn lừa đảo, kiểu: “Bạn nhận được quà tặng từ một bạn giấu tên, soạn tin nhắn gửi 8779 để nhận quà”, “Bạn nhận được quà tặng âm nhạc từ người thương”… Nếu nhắn lại sẽ mất 15.000 đồng/1 tin nhắn. Theo quy định thì người gửi tin nhắn “lừa đảo” có thể bị phạt đến 80 triệu đồng song trên thực tế, vẫn chưa thấy bất cứ ai bị phạt.

Tin nhắn lừa đảo hoành hành: Chẳng ai bị phạt

Loay hoay với các “khuyến cáo”

Không chỉ các tin nhắn quảng cáo, tìm bạn, mời bói toán… người dùng di động thời gian gần đây còn nhận được các tin nhắn tặng quà, trúng thưởng kiểu: “Ban nhan duoc qua tang am nhac tu nguoi thuong gui tang qua DV mang. De nhan qua & biet ve ten nguoi gui tang. Ban soan tin D gui 6782. DTHT: 1900571203” hay “Chuc mung ban da nhan duoc 1 chiec dien thoai L720i tu chuong trinh Quay So Ngau Nhien cua MobiFone. Soan tin: XU L720i68 và gui 4 lan den 6769 de xem chi tiet. Người gửi: +841274615278”…

Đa số người dùng di động đã cảnh giác với những tin nhắn này, nhưng cũng không ít người nghe lời chào mời hấp dẫn mà mất tiền oan. Chị Thu Lan, 48 tuổi, giáo viên THCS ở quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã mất đến 60.000 đồng với tin nhắn trúng thưởng điện thoại trên. Chỉ đến khi con trai chị gọi điện lên tổng đài hỏi mới biết là mình bị lừa. Thông thường, những tin nhắn khuyến mại kiểu trên thường được gửi từ một số tổng đài, nhưng hiện nay không ít tin nhắn lại được gửi từ một thuê bao di động khác.

Các nhà mạng khi được hỏi thì đều vẫn một điệp khúc cũ: “khuyến cáo”. Họ bảo rằng, người dùng không nên nghe theo những tin nhắn quảng cáo, trúng thưởng, quà tặng này. Còn thông tin các chương trình khuyến mại (nếu có) từ các nhà mạng đều được gửi trực tiếp từ hệ thống tổng đài: 18001091 của VinaPhone, 18001090, của MobiFone hay 18000198 của Viettel… Sau mỗi tin nhắn đều có hướng dẫn cách chặn các tin khuyến mại từ mạng nếu khách hàng không muốn nhận.

Còn về phía cơ quan quản lý, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VN (VNCERT), Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng chỉ có “thông cáo cảnh báo về xu hướng gia tăng các tin nhắn lừa đảo nhắm đến người dùng di động tại Việt Nam”. Cơ quan này khuyến cáo các thuê bao di động cần đề cao cảnh giác với các tin nhắn dạng mời chào bốc thăm trúng thưởng, nhận quà miễn phí… VNCERT cũng công bố bảng giá cước tin nhắn, theo đó mỗi tin nhắn gửi đến đầu số: x7xx, giá cước là 15.000 đồng; đầu số x6xx là 10.000 đồng; các đầu số x5xx đến x1xx tương ứng là 5.000 đồng đến 1.000 đồng/ tin nhắn.

Thực tế, việc phát tán tin nhắn “rác” trở nên dễ dàng hơn khi giá cước nhắn tin ngày càng rẻ, từ 250 – 300 đồng/tin nhắn. Đặc biệt là sự tràn lan của sim “rác”, sim khuyến mại làm giá thực tế của một tin nhắn còn rẻ hơn rất nhiều.

Có thể “tóm” nhưng chẳng ai… bị phạt?!

Thực tế từ năm 2008, Chính phủ đã ban hành Nghị định 90 (ngày 13/8/2008) về chống thư rác và tin nhắn rác. Theo đó, tổ chức, cá nhân phát tán tin nhắn, thư rác có nội dung quảng cáo không theo yêu cầu của người nhận hoặc mua bán, đầu cơ e-mail… có thể bị xử phạt đến 80 triệu đồng. Theo đó hành vi thu thập thư điện tử cho mục đích quảng cáo bị phạt từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Riêng đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, tin nhắn không được sự đồng ý của người nhận, mức phạt cao nhất lên tới 80 triệu đồng. Các loại thư điện tử, tin nhắn rác được gửi tới người nhận với mục đích lừa đảo, quảng cáo, quấy rối hoặc phát tán virus qua máy tính gây hại… đều bị xử phạt. Nghị định cũng nêu rõ, việc gửi tin nhắn quảng cáo qua điện thoại di động có nội dung liên quan đến sex, kích động mê tín dị đoan là đã vi phạm, có thể bị xử phạt theo Nghị định…

Tuy nhiên, điều đáng nói là đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý trường hợp nào có liên quan đến việc phát tán tin nhắn rác để răn đe. Trong khi có thực tế là việc gửi tin nhắn rác trên điện thoại di động cũng đem lại không ít lợi nhuận cho cả nhà mạng lẫn đơn vị quảng cáo. Trong khi đó, Tiến sỹ Phạm Công Hùng (khoa Điện tử Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, nhà mạng hay cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xác minh các số gửi đi, nếu muốn truy cứu để xử phạt. Về nguyên tắc, mọi tin nhắn dù gửi theo cách nào thì đều phải qua hệ thống của mạng di động cung cấp. Hiện nay các mạng cũng có thể cung cấp dịch vụ chặn tin nhắn và cho phép người dùng lựa chọn chức năng này. Tuy nhiên, chức năng này chỉ có tác dụng với tin nhắn được gửi đi hàng loạt, còn với những tin nhắn trúng thưởng, lừa đảo được gửi từ các sim rác thì không thể chặn bằng chức năng này. Chưa kể, hiện có một số phần mềm cho phép gửi tin nhắn từ máy tính mà nếu người gửi sử dụng máy tính từ một điểm wifi (quán cà phê wifi) nào đó thì việc xác minh cũng rất khó khăn.

Đắc Kiên – Internet

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng