5 điều cần làm khi nhà bán lẻ từ chối sản phẩm của bạn

0

Sản phẩm của bạn đang tìm kiếm các nhà bán lẻ để phân phối, tuy nhiên họ lại liên tục từ chối sản phẩm của bạn. Nên làm gì khi bản thân gặp tình huống này.

Vậy khi nhà bán lẻ liên tục “lắc đầu” với sản phẩm của bạn thì bạn ứng xử như thế nào và cần những kỹ năng gì? Dưới đây là cách xử lý tình huống này được tiepthigioi.net tổng hợp lại, hy vọng bạn có thể tham khảo.

Để nhà bán lẻ thoải mái từ chối

Tốt nhất, hãy để nhà bán lẻ thấy thoải mái từ chối. Phần lớn nhà bán lẻ đều không muốn tranh luận về các sản phẩm và dịch vụ của bạn muốn họ phân phối giúp. Họ miễn cưỡng từ chối vì ngại bạn sẽ nổi giận. Vì vậy, bạn phải làm sao cho nhà bán lẻ cảm thấy thoải mái khi từ chối bằng cách vui vẻ đáp lại lời từ chối.

Những lời từ chối không đáng sợ. Đúng hơn, đó chính là bàn đạp để bán hàng thành công, là nấc thang để có mức thu nhập cao hơn. Những người tiếp thi giỏi là người giải quyết những từ chối nhanh và hiệu quả nhất.

Khen ngợi lời từ chối của nhà bán lẻ

“Rất hay, tôi rất vui vì ông đề cập đến vấn đề này”. Khi bạn khen ngợi ai đó vì họ từ chối hoặc đặt câu hỏi về sản phẩm và dịch vụ của mình, bạn sẽ khiến họ tự tin hơn. Như vậy, họ sẽ thoải mái hơn khi đặt các câu hỏi khác.

Lắng nghe những gì nhà bán lẻ nói

Khi sản phẩm của bạn bị nhà bán lẻ từ chối, hãy lắng nghe đầy đủ. Đừng tỏ vẻ hiểu rõ khi họ muốn nói gì. Nhà bán lẻ thường bắt đầu bằng những câu từ chối quen thuộc, nhưng rồi họ sẽ đưa ra mối quan tâm hoặc vấn đề của họ khi kết thúc.

Lắng nghe những gì nhà bán lẻ nói

Hãy kiên nhẫn. Luyện tập kỹ năng lắng nghe. Ngừng lại trước khi trả lời. Đặt câu hỏi để hiểu rõ: ” Ý anh là gì?” Trả lời theo cách của mình để khách hàng thấy bạn đang lắng nghe và hiểu rõ mối lo ngại của họ.

Vì vậy việc tiếp thị sản phẩm muốn thành công, nên đi đôi với việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp. Tham khảo thêm tại Bí quyết “làm thương hiệu” dành cho doanh nghiệp nhỏ.

Trung hòa ý kiến với nhà bán lẻ

Khi nhà bán lẻ từ chối nhập sản phẩm của bạn, việc đầu tiên bạn nên làm đó là trung hòa ý kiến với họ. Điều này có nghĩa là bạn nên tìm cách để cho cuộc trao đổi, trò chuyện giữa bạn và nhà bán lẻ bớt căng thẳng hơn, khiến họ cảm thấy bạn đang có cùng quan điểm với họ.

Nếu nhà bán lẻ chê sản phẩm của bạn quá đắt tiền thì bạn đừng vội vàng phủ nhận và phản biện rằng giá sản phẩm của mình là rẻ và sản phẩm của mình tốt hơn những nơi khác. Bạn có thể đáp lại bằng “Vâng sản phẩm của tôi tương đối đắt so với các sản phẩm tương tự trên thị trường”.

Trung hòa ý kiến với nhà bán lẻ

Nghe câu nói này khách hàng sẽ tự hiểu được rằng bạn đang đồng ý với ý kiến của họ. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài được thời gian trò chuyện với khách hàng để bạn có thể giải đáp cho họ hiểu vì sao sản phẩm của bạn lại đắt hơn so với sản phẩm của các nhà cung cấp khác.

Hiểu được điều gì đang khiến cho nhà bán lẻ băn khoăn, lưỡng lự

Bạn nên thẳng thắn hỏi nhà bán lẻ những điều khiến cho họ băn khoăn và lưỡng lự về việc có nên nhập sản phẩm của bạn không. Chỉ khi tìm được lý do bạn mới có thể giải quyết và thuyết phục họ.

Việc họ từ chối sản phẩm của bạn có thể là về giá cả, chất lượng, khuyến mãi… nếu có thể thay đổi một vài điều để nhà bán lẻ hài lòng mà không ảnh hưởng đến lợi ích của bạn thì bạn nên sẵn sàng làm điều đó.

Hãy trở thành người bán hàng thông minh, có những cách xử lý linh hoạt và hữu dụng khi sản phẩm của bạn liên tục bị nhà bán lẻ từ chối. Chúc bạn thành công.

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng