Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Gia sư nên làm gì để giúp trẻ lớp 3 học giỏi Toán?

0

Cập nhật vào 15/10

Không ít trẻ lớp 3 cảm thấy “sợ” môn Toán bởi độ khó và những phép tính rắc rối. Dưới đây là một số biện pháp để gia sư có thể giúp trẻ lớp 3 học giỏi Toán hơn.

Dạy trẻ hiểu rõ các khái niệm toán học

Gia sư cần dạy trẻ hiểu rõ những khái niệm về Toán lớp 3 vì chỉ khi hiểu rõ các khái niệm thì trẻ mới có thể làm bài tập toán một cách đúng nhất. Một khi trẻ mơ hồ về khái niệm thì bé sẽ không biết bài toán này thuộc dạng bài tập nào, liên quan đến phần nào trong bài học để có thể đưa ra những lời giải hợp lí ngắn gọn và chính xác.

Gia sư nên chỉ cho các em hiểu kĩ các khái niệm Toán học
Gia sư nên chỉ cho các em hiểu kĩ các khái niệm Toán học

Giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản

Gia sư cần dạy cho trẻ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa Toán lớp 3 trước khi cho trẻ học kiến thức nâng cao. Luyện tập cho trẻ cách trả lời nhanh những thông tin cơ bản trong 3 giây. Có thể sử dụng thẻ flash card (một câu hỏi ở mặt trước và câu trả lời ở mặt sau) để giúp trẻ  ôn lại kiến thức đã học, để các em tự học và tìm ra câu trả lời, đây cũng là cách ôn luyện quan trọng để nhớ kiến thức.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Trung tâm gia sư Việt luôn khẳng định uy tín của mình trong lĩnh vực gia sư tại nhà https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-khang-dinh-uy-tin.html

Dạy cho các em viết các con số, chữ viết rõ ràng, gọn gàng

Có 25%  tất cả những phần sai trong việc giải quyết bài toán là do cẩu thả. Cải thiện kỹ năng viết số, cách sắp xếp thứ tự, vị trí, thẳng hàng…là điều gia sư dạy Toán nên nhắc nhở và chỉnh đốn cho các em. Gia sư cần thường xuyên kiểm tra các bài tập toán bé làm, nếu thấy bé viết chữ, số cẩu thả thì yêu cầu bé phải sửa để có thể đạt kết quả cao trong những kì thi.

Yêu cầu các em viết chữ, số rõ ràng
Yêu cầu các em viết chữ, số rõ ràng

Khuyến khích trẻ làm nhiều hơn các bài tập được giao

Làm bài tập là việc cần thiết để trẻ trau dồi kỹ năng về toán. Nếu trẻ dành nhiều thời gian cho việc làm bài tập, giúp trẻ càng rèn luyện kỹ năng, sớm phát triển tự tin vào khả năng bản thân. Nếu trẻ làm xong bài tập trong ngày mà vẫn còn nhiều thời gian thì gia sư nên khuyến khích trẻ có thể làm thêm những dạng bài nâng cao để trẻ có kiến thức sâu hơn về bài học.

Bất cứ công việc nào cũng cần được trả thù lao xứng đáng, nếu bạn đi làm gia sư nhưng không được trả thù lao như trong hợp đồng, bạn hãy thử với một số biện pháp sau: https://tiepthigioi.net/qc/gia-su-nen-lam-gi-khi-phu-huynh-khong-tra-thu-lao-dung-nhu-trong-hop-dong/

Giải thích làm thế nào để giải một bài toán

Gia sư phải yêu cầu trẻ đọc từng từ trong đề bài toán, yêu cầu trẻ đọc kỹ cho đến khi hiểu. Có thể dùng hình ảnh, sơ đồ minh họa cho bài toán rõ ràng để trẻ dễ hình dung hơn, nếu trẻ chưa hiểu có thể minh họa ví dụ cụ thể với con số nhỏ dễ hình dung rồi suy ra cái lớn, phức tạp hơn và các bước giải quyết bài toán. Gia sư có thể đưa ra nhiều cách giải cho một bài toán và để học sinh lựa chọn giải theo cách mà các em thấy dễ hiểu nhất.

Giải thích cho trẻ cách giải toán đơn giản
Giải thích cho trẻ cách giải toán đơn giản

Giúp trẻ tìm hiểu các từ vựng của toán học

Trẻ em không bao giờ học tốt toán, tiếp thu bài toán một cách trọn vẹn nếu như  chúng chưa hiểu các từ vựng về toán học. Gia sư nên dành thời gian kiểm tra và đánh giá năng lực, khả năng nhận thức của trẻ.  Nếu trẻ thật sự chưa hiểu, gia sư hãy sử dụng mô hình, đồ dùng trực quan để cung cấp giải thích cho trẻ hiểu những thuật ngữ này. Chỉ khi hiểu thì bé mới có hứng thú học tập.

Dạy trẻ học tính nhẩm

Tính nhẩm sẽ giúp trẻ giải toán nhanh hơn rất nhiều. Gia sư nên yêu cầu trẻ em sử dụng phương pháp này thường xuyên thay vì tính trên giấy nháp, máy tính. Điều quan trọng là bạn hướng dẫn chúng khi nào thì sử dụng phương pháp tính nhẩm.

Làm cho trẻ thấy toán học gắn liền với đời sống thực tế

Trẻ sẽ thấy yêu toán hơn khi chúng thấy được tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống, chính vì vậy gia sư Toán nên khuyến khích và đưa ra ví dụ những tình huống sử dụng toán thiết thực trong cuộc sống. Ví dụ như: Mẹ mua 5 quả táo, giá 1 quả là 5000 đồng. Vậy 5 quả táo thì mẹ phải trả bao nhiêu tiền cho người bán hàng?

Hi vọng một số biện pháp trên đây sẽ giúp gia sư có thể dạy trẻ lớp 3 học Toán tốt hơn, đạt kết quả cao trong học tập.

Nội dung bài viết được tổng hợp lại bởi tiepthigioi.net

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.